Cả năm may mắn với món gà luộc cúng giao thừa

Vào những dịp lễ Tết đặc biệt là Tết Nguyên Đán là ngày lễ trọng đại của cả dân tộc Việt Nam. Theo quan niệm lưu truyền trong dân gian thì đêm giao thừa là đêm trừ tịch, là đêm tiễn quan hành khiển của năm cũ, đón quan hành khiển của năm mới. Vì vậy, các quan rất bận rộn chỉ đi qua mỗi nhà và chứng cho lòng thành của chủ nhà.

Lễ vật gà luộc không thể thiếu trong ngày Tết

Thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ – năm mới, đêm giao thừa nhiều gia đìn thường sắm mâm cỗ và lễ vật bày ra sân nhà cúng lễ để tỏ lòng thành với các quan, cầu cho một năm mới sức khỏe, thành đạt và gặp nhiều may mắn. Không thể nhắc tới đó chính là lễ vật gà luộc, nhưng để gà lễ đẹp thì không phải người nội trợ nào cũng thành thạo.

BepTeka xin chia sẻ cách giúp bạn luộc gà vàng, căng mọng mà không bị nứt

Hướng dẫn chọn gà ngon

Chọn gà ngon rất quan trọng

Nguyên liệu

  • 1 con gà trống tơ to khỏe
  • Gừng củ, hành khô, nghệ tươi, mỡ gà

Cách chọn gà ngon

Để lễ vật gà luộc được đẹp khâu đầu tiên ta phải chọn gà ngon. Gà được chọn để cúng nhất thiết phải là gà trống tơ to khỏe mào đỏ tươi, ức đầy, chân vàng ươm, lông mượt, dùng tay vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon. Lưu ý, ta không nên chọn gà mào rũ, gầy, chân đen; không dùng gà mái để cúng.

Cách làm làm gà

Gà sau khi được làm thật sạch thì rửa với nước sạch, không được để dính tiết để nước luộc không bị vẩn đục. Khi luộc cần chọn nồi phù hợp với kích cỡ của gà để gà luộc được đẹp, chín đều.

Cách luộc gà

Dùng dây trắng buộc cố định cổ với cánh gà lại để gà luộc được đúng hình dáng đã định dạng. Gà được đặt nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, nước đổ ngập gà để gà được chín đều. Đun lửa vừa tới khi nước sôi lăn tăn thì giảm lửa lại. Cho tiết, chân gà và lòng gà vào luộc cùng.

Luộc gà khoảng 10 phút rồi cho 1 củ hành nướng, 1 củ gừng nướng đập dập vào nồi nước để gà được thơm. Đun tiếp khoảng 7 phút rồi tắt bếp.

Chú ý: cần để nguyên gà trong nồi nước khoảng 15 phút, dùng tăm chọc gà, nếu nước ứa ra không bị đỏ thì vớt gà thả ngay vào nước thật lạnh để da gà giòn.

Mẹo luộc gà vàng ươm căng bóng

Mẹo luộc gà vàng ươm căng bóng

Để có lớp da vàng bạn hãy giã nát củ nghệ, trộn đều với mỡ gà đã rán. Quét 1 lớp đều lên da gà để gà được vàng ươm, bóng láng. Lúc này tháo dây buộc gà, xếp gà ra mâm cúng, trang trí mỏ gà cài hoa hồng hoặc hoa quả tỉa, tiết và lòng mề gà lại nhét vào bụng gà cho căng. Chỉ cần đặt lên đĩa và cài một nhành hoa là bạn đã có lễ vật để dâng cúng trong các dịp lễ Tết, đảm bảo gà vàng, căng mịn.

Xem thêm món ăn được ưa thíchSỬ DỤNG LÒ NƯỚNG THUỶ TINH LÀM GÀ NƯỚNG TIÊU SIÊU NGON

024.6683.0170

024.6683.0171

0976.549.504

0904.512.679

09.6238.5511

Email: tekanguyentrai@gmail.com

Showroom Teka Chính Hãng - 280 Nguyễn Trãi (Cách Ngã Tư Sở 700M)
Đang xem Thiết bị nhà bếp Teka nhập khẩu Kinh nghiệm hay Cả năm may mắn với món gà luộc cúng giao thừa
khuyến mãi thiết bị bếp teka

Cả năm may mắn với món gà luộc cúng giao thừa

Vào những dịp lễ Tết đặc biệt là Tết Nguyên Đán là ngày lễ trọng đại của cả dân tộc Việt Nam. Theo quan niệm lưu truyền trong dân gian thì đêm giao thừa là đêm trừ tịch, là đêm tiễn quan hành khiển của năm cũ, đón quan hành khiển của năm mới. Vì vậy, các quan rất bận rộn chỉ đi qua mỗi nhà và chứng cho lòng thành của chủ nhà.

Lễ vật gà luộc không thể thiếu trong ngày Tết

Thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ – năm mới, đêm giao thừa nhiều gia đìn thường sắm mâm cỗ và lễ vật bày ra sân nhà cúng lễ để tỏ lòng thành với các quan, cầu cho một năm mới sức khỏe, thành đạt và gặp nhiều may mắn. Không thể nhắc tới đó chính là lễ vật gà luộc, nhưng để gà lễ đẹp thì không phải người nội trợ nào cũng thành thạo.

BepTeka xin chia sẻ cách giúp bạn luộc gà vàng, căng mọng mà không bị nứt

Hướng dẫn chọn gà ngon

Chọn gà ngon rất quan trọng

Nguyên liệu

  • 1 con gà trống tơ to khỏe
  • Gừng củ, hành khô, nghệ tươi, mỡ gà

Cách chọn gà ngon

Để lễ vật gà luộc được đẹp khâu đầu tiên ta phải chọn gà ngon. Gà được chọn để cúng nhất thiết phải là gà trống tơ to khỏe mào đỏ tươi, ức đầy, chân vàng ươm, lông mượt, dùng tay vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon. Lưu ý, ta không nên chọn gà mào rũ, gầy, chân đen; không dùng gà mái để cúng.

Cách làm làm gà

Gà sau khi được làm thật sạch thì rửa với nước sạch, không được để dính tiết để nước luộc không bị vẩn đục. Khi luộc cần chọn nồi phù hợp với kích cỡ của gà để gà luộc được đẹp, chín đều.

Cách luộc gà

Dùng dây trắng buộc cố định cổ với cánh gà lại để gà luộc được đúng hình dáng đã định dạng. Gà được đặt nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, nước đổ ngập gà để gà được chín đều. Đun lửa vừa tới khi nước sôi lăn tăn thì giảm lửa lại. Cho tiết, chân gà và lòng gà vào luộc cùng.

Luộc gà khoảng 10 phút rồi cho 1 củ hành nướng, 1 củ gừng nướng đập dập vào nồi nước để gà được thơm. Đun tiếp khoảng 7 phút rồi tắt bếp.

Chú ý: cần để nguyên gà trong nồi nước khoảng 15 phút, dùng tăm chọc gà, nếu nước ứa ra không bị đỏ thì vớt gà thả ngay vào nước thật lạnh để da gà giòn.

Mẹo luộc gà vàng ươm căng bóng

Mẹo luộc gà vàng ươm căng bóng

Để có lớp da vàng bạn hãy giã nát củ nghệ, trộn đều với mỡ gà đã rán. Quét 1 lớp đều lên da gà để gà được vàng ươm, bóng láng. Lúc này tháo dây buộc gà, xếp gà ra mâm cúng, trang trí mỏ gà cài hoa hồng hoặc hoa quả tỉa, tiết và lòng mề gà lại nhét vào bụng gà cho căng. Chỉ cần đặt lên đĩa và cài một nhành hoa là bạn đã có lễ vật để dâng cúng trong các dịp lễ Tết, đảm bảo gà vàng, căng mịn.

Xem thêm món ăn được ưa thíchSỬ DỤNG LÒ NƯỚNG THUỶ TINH LÀM GÀ NƯỚNG TIÊU SIÊU NGON