Hướng dẫn cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh tại nhà

Mùa Trung Thu mùa của bánh nướng, bánh dẻo, đèn lồng khắp phố… chắc hẳn trong ký ức thời ấu thơ của mọi đứa trẻ là sự mong ngóng đến rằm Trung Thu để được phá cỗ, trông trăng. Những chiếc bánh với hương vị truyền thống đã trở thành món quà không thể thiếu trong dịp lễ Tết này.

Chiếc bánh dẻo trắng tinh, mềm mại, dai dai, mùi thơm nhẹ nhàng với nhân đậu xanh làm xao xuyến người thưởng thức, cùng tìm hiểu cách làm bánh dẻo Trung Thu nhân đậu xanh ngay tại nhà.

Bánh dẻo Trung Thu nhân đậu xanh

Bánh dẻo Trung Thu nhân đậu xanh

Cách làm bánh dẻo Trung Thu nhân đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu cho phần nước đường

  • 1kg đường phèn hoặc 1.1 kg đường trắng
  • 1.2 lít nước lạnh
  • 30 ml nước cốt chanh

Nguyên liệu bột làm vỏ bánh

  • 460 gr bột bánh dẻo
  • 1.1 lít nước đường
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
  • 50 ml dầu ăn

Nguyên liệu làm nhân đậu xanh

  • 500 gr đậu xanh đã tách vỏ
  • 200 gr đường
  • Hỗn hợp 40 gr bột bánh dẻo và 70 ml dầu
  • 100 gr mứt bí hoặc dừa (nếu thích trộn cùng)
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi.

Dụng cụ:

  • Bát, tô to
  • Lọ thủy tinh
  • Khuôn in bánh
  • Nồi nấu
  • Bếp đun
  • Máy xay sinh tố
  • Chảo chống dính
  • Gang tay giấy bóng
Nguyên liệu làm bánh dẻo

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo

Thực hiện:

Chế biến nước đường:

Cho 1kg đường phèn hoặc 1.1 kg đường trắng, 1.2 lít nước vào nồi và đặt lên bếp nấu với mức nhiệt độ vừa. Khi nước sôi, đường tan thì đợi 15 phút và cho 30 ml cốt chanh vào hỗn hợp, để đường tan tự nhiên không khuấy.

Khi cho nước cốt chanh vào hỗn hợp thì bạn cần vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Đặt nồi xuống cho nước đường nguội rồi mới cho vào lọ thủy tinh.

Chế biến bột làm vỏ bánh:

Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát hoặc âu to: 1.1 lít nước đường, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 50 ml dầu ăn.

Chú ý cho 60 gr bột bánh dẻo từ từ vào rồi trộn đều để bột mịn hơn, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để bột nghỉ trong vòng 6 tiếng.

Chuẩn bị nhân đậu xanh:

Bước 1: Đậu xanh ngâm tối thiểu 3 tiếng. Sau đó vo sạch. Cho đậu và 600 ml nước lạnh cùng muối vào nồi, bắt lên bếp nấu với lửa vừa hoặc điều chỉnh nhiệt lượng vừa đối với bếp từ, bếp điện. Đun cho tới khi đậu xanh bắt đầu sền sệt, lúc này đã cạn nước thì bạn tắt bếp.

Bước 2: Cho đậu xanh còn nóng cùng với đường vào máy xay nhuyễn để hỗn hợp được trộn đều.

Sên nhân đậu xanh

Sên nhân đậu xanh

Bước 3: Cho hỗn hợp đậu xanh đã được xay nhuyễn vào chảo không dính cùng với 80 ml dầu, đặt lên bếp sên 15 phút. Sau đó cho chén bột bánh dẻo hòa chung với dầu vào sên tiếp cho đến khi đậu xanh quyện lại một khối không dính nồi thì cho mứt bí hoặc dừa tươi và nước hoa bưởi vào sên thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Để cho nhân nguội mới viên tạo khối.

Chia nhân và bột bánh dẻo

Tỉ lệ chia nhân là 2:1

Có nghĩa là nếu bạn dùng khuôn 200 gr thì nhân là 70 gr còn bột là 130 gr.

Đóng bánh dẻo nhân đậu xanh

Đóng bánh dẻo nhân đậu xanh

Cách đóng bánh

  • Bước 1: Bột bánh sau khi chia xong, lăn qua bột bánh dẻo khô, sau đó phủi hết phẩn bột thừa. Cán dẹp cục bột, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại. Để mặt bánh đẹp không lộ nhân bạn không nên cán mỏng vỏ.
  • Bước 2: Rắc bột nếp khô vào khuôn, sau đó cho bột đã được đặt nhân vào, dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Nhớ chú ý ấn mạnh ở các phần gốc khuôn. Sau đó gõ nhẹ 1 góc khuôn và nhẹ nhàng lấy bánh ra, vậy là bạn đã hoàn thành một chiếc bánh dẻo.

Chúc các bạn thành công!

024.6683.0170

024.6683.0171

0976.549.504

0904.512.679

09.6238.5511

Email: tekanguyentrai@gmail.com

Showroom Teka Chính Hãng - 280 Nguyễn Trãi (Cách Ngã Tư Sở 700M)
Đang xem Thiết bị nhà bếp Teka nhập khẩu Kinh nghiệm hay Hướng dẫn cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh tại nhà
khuyến mãi thiết bị bếp teka

Hướng dẫn cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh tại nhà

Mùa Trung Thu mùa của bánh nướng, bánh dẻo, đèn lồng khắp phố… chắc hẳn trong ký ức thời ấu thơ của mọi đứa trẻ là sự mong ngóng đến rằm Trung Thu để được phá cỗ, trông trăng. Những chiếc bánh với hương vị truyền thống đã trở thành món quà không thể thiếu trong dịp lễ Tết này.

Chiếc bánh dẻo trắng tinh, mềm mại, dai dai, mùi thơm nhẹ nhàng với nhân đậu xanh làm xao xuyến người thưởng thức, cùng tìm hiểu cách làm bánh dẻo Trung Thu nhân đậu xanh ngay tại nhà.

Bánh dẻo Trung Thu nhân đậu xanh

Bánh dẻo Trung Thu nhân đậu xanh

Cách làm bánh dẻo Trung Thu nhân đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu cho phần nước đường

  • 1kg đường phèn hoặc 1.1 kg đường trắng
  • 1.2 lít nước lạnh
  • 30 ml nước cốt chanh

Nguyên liệu bột làm vỏ bánh

  • 460 gr bột bánh dẻo
  • 1.1 lít nước đường
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
  • 50 ml dầu ăn

Nguyên liệu làm nhân đậu xanh

  • 500 gr đậu xanh đã tách vỏ
  • 200 gr đường
  • Hỗn hợp 40 gr bột bánh dẻo và 70 ml dầu
  • 100 gr mứt bí hoặc dừa (nếu thích trộn cùng)
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi.

Dụng cụ:

  • Bát, tô to
  • Lọ thủy tinh
  • Khuôn in bánh
  • Nồi nấu
  • Bếp đun
  • Máy xay sinh tố
  • Chảo chống dính
  • Gang tay giấy bóng
Nguyên liệu làm bánh dẻo

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo

Thực hiện:

Chế biến nước đường:

Cho 1kg đường phèn hoặc 1.1 kg đường trắng, 1.2 lít nước vào nồi và đặt lên bếp nấu với mức nhiệt độ vừa. Khi nước sôi, đường tan thì đợi 15 phút và cho 30 ml cốt chanh vào hỗn hợp, để đường tan tự nhiên không khuấy.

Khi cho nước cốt chanh vào hỗn hợp thì bạn cần vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Đặt nồi xuống cho nước đường nguội rồi mới cho vào lọ thủy tinh.

Chế biến bột làm vỏ bánh:

Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát hoặc âu to: 1.1 lít nước đường, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 50 ml dầu ăn.

Chú ý cho 60 gr bột bánh dẻo từ từ vào rồi trộn đều để bột mịn hơn, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để bột nghỉ trong vòng 6 tiếng.

Chuẩn bị nhân đậu xanh:

Bước 1: Đậu xanh ngâm tối thiểu 3 tiếng. Sau đó vo sạch. Cho đậu và 600 ml nước lạnh cùng muối vào nồi, bắt lên bếp nấu với lửa vừa hoặc điều chỉnh nhiệt lượng vừa đối với bếp từ, bếp điện. Đun cho tới khi đậu xanh bắt đầu sền sệt, lúc này đã cạn nước thì bạn tắt bếp.

Bước 2: Cho đậu xanh còn nóng cùng với đường vào máy xay nhuyễn để hỗn hợp được trộn đều.

Sên nhân đậu xanh

Sên nhân đậu xanh

Bước 3: Cho hỗn hợp đậu xanh đã được xay nhuyễn vào chảo không dính cùng với 80 ml dầu, đặt lên bếp sên 15 phút. Sau đó cho chén bột bánh dẻo hòa chung với dầu vào sên tiếp cho đến khi đậu xanh quyện lại một khối không dính nồi thì cho mứt bí hoặc dừa tươi và nước hoa bưởi vào sên thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Để cho nhân nguội mới viên tạo khối.

Chia nhân và bột bánh dẻo

Tỉ lệ chia nhân là 2:1

Có nghĩa là nếu bạn dùng khuôn 200 gr thì nhân là 70 gr còn bột là 130 gr.

Đóng bánh dẻo nhân đậu xanh

Đóng bánh dẻo nhân đậu xanh

Cách đóng bánh

  • Bước 1: Bột bánh sau khi chia xong, lăn qua bột bánh dẻo khô, sau đó phủi hết phẩn bột thừa. Cán dẹp cục bột, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại. Để mặt bánh đẹp không lộ nhân bạn không nên cán mỏng vỏ.
  • Bước 2: Rắc bột nếp khô vào khuôn, sau đó cho bột đã được đặt nhân vào, dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Nhớ chú ý ấn mạnh ở các phần gốc khuôn. Sau đó gõ nhẹ 1 góc khuôn và nhẹ nhàng lấy bánh ra, vậy là bạn đã hoàn thành một chiếc bánh dẻo.

Chúc các bạn thành công!

Tags: