Mẹo luộc gà thơm ngon, không bị nứt da

Một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam đó là món gà luộc, đặc biệt là trong những dịp lễ Tết! Tuy nhiên để luộc được một con gà thơm ngon, da vàng ươm không bị nứt thì không phải là dễ.

Bài viết sau của Bepteka sẽ hướng dẫn bạn có được món gà luộc thơm ngon, không bị nứt da thật dễ dàng.

Chọn gà sao cho ngon?

Công đoạn chọn gà là một bước quan trọng để có được một con gà luộc thơm ngon. Thông thường thì bạn nên chọn gà ta có trọng lượng vào khoảng 1.5 kg đến 2 kg là vừa đẹp. Nếu bạn chọn gà quá to khi luộc gà sẽ bị nứt.

cach-luoc-ga-ngon-khong-bi-nut-da

Chọn gà có trọng lượng phù hợp

Chọn nồi luộc gà phù hợp

Việc chọn nồi luộc cũng không kém phần quan trọng để có thể luộc được 1 con gà ngon. Các bạn nên lựa chọn loại nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với con gà. Đối với gà từ 1.5 – 2 kg thì các bạn có thể chọn nồi với đường kính 28 cm là vừa phải.

Luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được. Còn nếu luộc gà trong nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa.

Quy trình luộc gà

Bạn nên dùng tăm để cố định đầu gà vào thân gà trước khi luộc gà, sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà rồi luộc ở lửa to. Đợi đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa xuống và luộc thêm trong khoảng tầm 10 phút nữa. Chú ý không được đậy nắp nồi khi luộc trong giai đoạn này.

Với bếp gas bạn cần đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút còn với bếp điện từ, bếp từ thì bạn để ở mức nhiệt thấp hơn, sau đó các bạn tắt bếp rồi đậy nắp nồi lại tầm 20 phút nữa thì gà sẽ chín đều. Lưu ý nó còn tùy thuộc vào độ lớn của gà, mà điều chỉnh thời gian lại cho phù hợp nhé, nếu như gà có trọng lượng quá lớn thì các bạn luộc trên bếp thêm tầm 5 – 20 phút nữa. Còn gà nhỏ thì giảm thời gian luộc lại thêm 5 phút.

Bên cạnh đó các bạn có thể cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá trong quá trình luộc để gà được thơm ngon hơn.

cach-luoc-ga-ngon-khong-bi-nut-da

Chọn gà có trọng lượng phù hợp

- Công đoạn làm lạnh cho gà

Các bạn vớt gà ra và cho vào 1 tô nước lớn sau khi hết thời gian luộc, thêm vào tô nước vài hòn đá viên đợi khi gà nguội hẳn thì vớt gà ra và để cho ráo nước.

Sau đó lấy 1 củ nghệ, giã dập rồi trộn với 1 ít nước luộc gà, phết đều lên phần da gà để gà có màu vàng óng đẹp mắt.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Mẹo làm món thịt kho tàu thơm ngon, đưa cơm ngày mưa

024.6683.0170

024.6683.0171

0976.549.504

0904.512.679

09.6238.5511

Email: tekanguyentrai@gmail.com

Showroom Teka Chính Hãng - 280 Nguyễn Trãi (Cách Ngã Tư Sở 700M)
Đang xem Thiết bị nhà bếp Teka nhập khẩu Kinh nghiệm hay Mẹo luộc gà thơm ngon, không bị nứt da
khuyến mãi thiết bị bếp teka

Mẹo luộc gà thơm ngon, không bị nứt da

Một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam đó là món gà luộc, đặc biệt là trong những dịp lễ Tết! Tuy nhiên để luộc được một con gà thơm ngon, da vàng ươm không bị nứt thì không phải là dễ.

Bài viết sau của Bepteka sẽ hướng dẫn bạn có được món gà luộc thơm ngon, không bị nứt da thật dễ dàng.

Chọn gà sao cho ngon?

Công đoạn chọn gà là một bước quan trọng để có được một con gà luộc thơm ngon. Thông thường thì bạn nên chọn gà ta có trọng lượng vào khoảng 1.5 kg đến 2 kg là vừa đẹp. Nếu bạn chọn gà quá to khi luộc gà sẽ bị nứt.

cach-luoc-ga-ngon-khong-bi-nut-da

Chọn gà có trọng lượng phù hợp

Chọn nồi luộc gà phù hợp

Việc chọn nồi luộc cũng không kém phần quan trọng để có thể luộc được 1 con gà ngon. Các bạn nên lựa chọn loại nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với con gà. Đối với gà từ 1.5 – 2 kg thì các bạn có thể chọn nồi với đường kính 28 cm là vừa phải.

Luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được. Còn nếu luộc gà trong nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa.

Quy trình luộc gà

Bạn nên dùng tăm để cố định đầu gà vào thân gà trước khi luộc gà, sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà rồi luộc ở lửa to. Đợi đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa xuống và luộc thêm trong khoảng tầm 10 phút nữa. Chú ý không được đậy nắp nồi khi luộc trong giai đoạn này.

Với bếp gas bạn cần đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút còn với bếp điện từ, bếp từ thì bạn để ở mức nhiệt thấp hơn, sau đó các bạn tắt bếp rồi đậy nắp nồi lại tầm 20 phút nữa thì gà sẽ chín đều. Lưu ý nó còn tùy thuộc vào độ lớn của gà, mà điều chỉnh thời gian lại cho phù hợp nhé, nếu như gà có trọng lượng quá lớn thì các bạn luộc trên bếp thêm tầm 5 – 20 phút nữa. Còn gà nhỏ thì giảm thời gian luộc lại thêm 5 phút.

Bên cạnh đó các bạn có thể cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá trong quá trình luộc để gà được thơm ngon hơn.

cach-luoc-ga-ngon-khong-bi-nut-da

Chọn gà có trọng lượng phù hợp

- Công đoạn làm lạnh cho gà

Các bạn vớt gà ra và cho vào 1 tô nước lớn sau khi hết thời gian luộc, thêm vào tô nước vài hòn đá viên đợi khi gà nguội hẳn thì vớt gà ra và để cho ráo nước.

Sau đó lấy 1 củ nghệ, giã dập rồi trộn với 1 ít nước luộc gà, phết đều lên phần da gà để gà có màu vàng óng đẹp mắt.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Mẹo làm món thịt kho tàu thơm ngon, đưa cơm ngày mưa

Tags: