Đã từ lâu, tủ lạnh trở thành đồ dùng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tủ lạnh đang hỗ trợ đắc lực cho con người trong việc bảo quản thức ăn, đặc biệt đối với những người bận rộn không có thời gian đi chợ mỗi ngày.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách dùng tủ lạnh đúng để nó phát huy hiệu quả. Nghiêm trọng hơn, những thói quen xấu khi sử dụng tủ lạnh của một số người Việt Nam hiện nay còn là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc và gây ra những ảnh hưởng lớn cho sức khỏe.
Dưới dây, Bếp TeKa liệt kê 5 thói quen xấu thường gặp trong khi sử dụng tủ lạnh. Đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp quý khách hàng bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.
Không đậy thức ăn trước khi bỏ vào tủ lạnh
Đây là thói quen xấu khi dùng tủ lạnh thường gặp nhất của nhiều gia đình. Thông thường, sau khi ăn xong, chị em thường bỏ đồ ăn thừa vào tủ lạnh mà không dùng túi bọc hay đậy nắp lại. Thậm chí, ngay cả đối với những thực phẩm nặng mùi như cá, nước mắm cũng không được đậy kín khi bảo quản trong tủ lạnh.
Trên thực tế, điều này làm cho tủ lạnh không được “thoáng sạch” do bị ảnh hưởng mùi thức ăn. Thói quen này cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn, đặc biệt là các vi khuẩn ưa lạnh.
Mở tủ lạnh lâu, nhiều lần
Thói quen này thường xảy ra đối với những chủ nhân là trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi. Mỗi người nên hướng dẫn, chia sẽ với nhau cách dùng tủ lạnh cho đúng. Người trẻ tuổi đa phẩn có ý thức về việc đóng mở tủ lạnh với tần suất và thời gian hợp lí để không gây tốn điện.
Tuy nhiên, không chỉ dừng lại đó, việc mở tủ lạnh lâu và nhiều lần còn “mở đường” cho các loại vi khuẩn thâm nhập vào các thực phẩm trong tủ lạnh. Một trong các loại vi khuẩn ấy là mầm bệnh gây sự ngộ độc.
Để lẫn lộn đồ chín và sống
Điều này không hề hiếm gặp. Phần lớn mọi người nghĩ chỉ cần để đồ ăn không chạm vào nhau thì sẽ không ảnh hưởng gì.
Thực tế, khi để thức ăn sống với chín lẫn lộn, các vi khuẩn ở đồ ăn sống sẽ dễ dàng lây lan sang đồ ăn chín. Cần phải để 2 loại đồ ăn này riêng biệt. Đối với đồ ăn sống, trước khi cho vào tủ lạnh cần rửa sạch, cho vào túi hoặc hộp, tránh để cho nước ở đồ ăn chảy ra ngoài tủ lạnh.
Đồ ăn để quá lâu trong tủ
Dù có công dụng bảo quản rất tốt nhưng không nên vì thế mà để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh.
Hoa quả tươi tối đa là 1 tuần còn các thực phẩm mặn chỉ nên giới hạn trong 2, 3 ngày. Thời gian dài sẽ gây ra những biến đổi về thành phần, dinh dưỡng của thức ăn nên nó sẽ không còn đảm bảo chất lượng như ban đầu nữa.
Thói quen xấu khi dùng tủ lạnh này có thể là nguyên nhân chính gây ra ngộ độc khi chúng ta ăn thực phẩm đã để quá lâu
Để chật kín tủ lạnh
Việc để đồ ăn chật ních trong tủ lạnh khiến cho không khí lạnh không thể phân bổ đều đến các nơi trong tủ lạnh, nhiệt độ ở một số nơi trong tủ có thể cao hơn nhiều chỗ khác dẫn đến việc hư hỏng đồ ăn.
Để một lượng đồ ăn vừa đủ với sức chứa của tủ hoặc nếu bắt buộc phải bỏ nhiều đồ ăn vào tủ thì hạ thấp nhiệt độ của tủ xuống.
Cũng giống như những đồ vật khác trong gia đình, tủ lạnh cần được bảo quản và sử dụng đúng cách mới đem lại hiệu quả tối đa. Rèn luyện thói quen sử dụng tủ lạnh đúng cách là việc làm hữu ích và hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho người dùng.