Nguyên nhân và cách khắc phục vết cháy xém trong lò vi sóng

Lò vi sóng với các chức năng nổi trội đã giúp cho công việc nội trợ trở nên đơn giản và hiệu quả cao. Nếu như trước đây, các món ăn nướng chúng ta thường phải ra quán ăn do ngại chế biến ở nhà bởi sự lịch kịch của phương pháp truuyền thống nhưng với lò vi sóng thì bất cứ khi nào muốn ăn đồ nướng, chúng ta có thể chế biến đơn giản, món ăn vừa ngon vừa rẻ lại bổ dưỡng.

Trên thực tế, sau một thời gian sử dụng lò vi sóng bạn sẽ thấy có một số vết cháy xém ở trong thành lò vi sóng, vậy nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này như thế nào, bài viết sau đây sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc trên.

1. Nguyên nhân dẫn đến vết cháy xém trong lò vi sóng

Lò vi sóng nấu chín thức ăn bằng cách kích thích các phân tử trong thực phẩm và khiến cho chúng tạo ra ma sát. Bởi vì không có nhiệt trực tiếp tác dụng lên thực phẩm, khả năng bị cháy thành than hoặc bị đốt cháy của thực phẩm sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, đôi khi có thể bạn mở lò vi sóng ra và phát hiện có vết cháy xém ở thiết bị. Các vết này được bắt nguồn từ một số nguyên nhân và trên thực tế có thể biểu hiện những rắc rối lớn với lò vi sóng. Cụ thể, nguyên nhân làm cháy xém thực phẩm khi vi sóng:

cach ve sinh lo vi song, huong dan su dung dung cach lo vi song,

Nguyên nhân và cách khắc phục vết cháy xém trong lò vi sóng

Do cháy tấm chắn sóng: Đó là vấn đề dễ dàng nhận thấy, khi lò vi sóng bị hỏng cục sóng hoặc tấm chắn sóng sẽ phát ra tia lửa điện, có tiếng nổ lách tách nhỏ khi sử dụng, hoặc bốc khói.

Vết thức ăn: Trong quá trình nấu ăn, các loại thực phẩm như mì ống hay các loại thực phẩm với nước sốt có thể bị bắn lên các thành bên trong lò vi sóng khi bị nóng. Để các vết thức ăn này trong lò vi sóng sẽ khiến chúng tiếp tục bị nấu lên mỗi khi lò vi sóng được sử dụng. Cuối cùng, các hạt thức ăn sẽ bị đốt thành than và thậm chí tạo ra vết cháy ở thành 2 bên và phía sau của lò. Các vết cháy xém này có thể được xử lý bằng xà phòng, nước và baking soda.

Thực phẩm bị đốt cháy: Thức ăn trong lò vi sóng là khó bị đốt cháy hơn so với thức ăn trong chảo hoặc nồi, nhưng vẫn có thể xảy ra. Nấu ăn trong thời gian dài có thể dẫn đến cacbon hóa bề mặt của thực phẩm, để lại vết cháy xém trong lò vi sóng vì thức ăn bốc khói như thể đã được đốt cháy trong lửa thực sự. Nếu thực phẩm đã bị đốt cháy trong lò vi sóng, hãy nhờ một kỹ thuật viên dịch vụ kiểm tra kỹ trước khi sử dụng một lần nữa vì khói có thể làm hỏng hoạt động bên trong của lò vi sóng.

Kim loại: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cháy xém ở lò vi sóng là kim loại được bỏ vào lò vi sóng trong thời gian kích hoạt. Mặc dù vi sóng kích thích các phân tử nước trong thực phẩm, những sóng này bị phản xạ trở lại khi hướng vào đối tượng kim loại như chảo nấu ăn, dĩa hoặc lá kim loại. Sự phản xạ này dẫn đến phóng điện hồ quang, tia lửa điện và các hình thức phóng điện phía bên trong lò vi sóng. Kết quả là một hoặc nhiều dấu vết cho thấy vị trí dòng điện đốt thành bên trong của lò vi sóng.

Lớp men bị hỏng: Mặc dù hầu hết các trục trặc do kim loại gây ra trong lò vi sóng đều dưới hình thức của các đối tượng bên ngoài, chẳng hạn như dĩa, chảo và kẹp kim loại trong hộp thức ăn nhanh, vấn đề bên trong lò vi sóng cũng có ảnh hưởng tương tự.

Một lớp men nhựa mỏng ở bên trong giúp cho lò vi sóng an toàn cho việc nấu ăn. Lớp này ngăn kim loại không cho tiếp xúc với vi sóng. Thậm chí ngay cả một lượng nhỏ men này bị sứt mẻ hoặc bị hỏng, kim loại trong lò vi sóng cũng có thể bắt đầu gây ra những trục trặc tương tự như kim loại đưa vào cùng với các thực phẩm được nấu chín. Lò vi sóng đã bị hỏng men gần như không thể sửa chữa và cần phải được thay thế.

2. Cách khắc phục sự cố của lò vi sóng

Bất cứ với thiết bị gì sau một thời gian sử dụng sẽ cần phần phải bảo dưỡng và tu sửa. Hàng ngày trong quá trình sử dụng chúng ta cũng thường xuyên phải vệ sinh cho sản phẩm để nó vận hành tốt nhất. Lò vi sóng cũng không là ngoại lệ, nếu chỉ biết sử dụng mà không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng thì sản phẩm cũng sẽ mau hỏng hay giảm tuổi thọ. Vì vậy, bạn nên thường xuyên cọ rửa, lau chùi lò vi sóng không nên để quá bẩn hay quá dơ, điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn mà còn hưởng đến tuổi thọ hay mất phí sửa chữa lò vi sóng không đáng.

cach ve sinh lo vi song, huong dan su dung dung cach lo vi song

Nguyên nhân và cách khắc phục vết cháy xém trong lò vi sóng

Vệ sinh bên trong lò vi sóng: Sử dụng một miếng vải hoặc bọt biển ẩm , lau sạch bên trong lò vi sóng cho đến khi sạch hẳn. Nếu những vụn thức ăn cứng đầu vẫn còn bị dính lại, bạn có thể xịt một chút soda vào miếng bọt biển và chà rửa. Để làm sạch bên trong cánh cửa, bạn nên sử dụng một hỗn hợp gồm giấm và nước theo tỷ lệ 1:1 . Sau đó, bạn để lò vi sóng khô tự nhiên hoặc lau khô bằng khăn sạch trước khi đặt mặt xoay hoặc khay trở lại bên trong lò.

Dùng hỗn hợp làm sạch để lau chùi: Đổ 2 đến 3 chén nước vào một bát thủy tinh lớn. Thêm nửa thìa nước cốt chanh. Nếu không có nước cốt chanh bạn hãy dùng nửa quả cam hoặc nửa ly dấm thay thế. Bất kỳ thành phần nào trong những nguyên liệu trên không những đều hiệu quả trong việc loại bỏ thức ăn bám chặt trong lò vi sóng mà chúng còn để lại mùi thơm tươi mát.

Vệ sinh lẫn bên ngoài lò vi sóng: Sử dụng miếng bọt biển ướt và hỗn hợp nước – dấm rồi lau sạch bên ngoài lò vi sóng. Hãy nhớ làm sạch mặt trước của cửa và các phím điều khiển. Mỗi năm bạn nên kiểm tra các lỗ thông hơi ở mặt sau của lò vi sóng 3-4 lần để làm sạch bụi tích tụ. Việc này có thể xử lý dễ dàng bằng máy hút bụi. Giờ thì lò vi sóng của bạn đã sạch sẽ, thơm tho và sẵn sàng để sử dụng.

04.6683.0170

04.6683.0171

0976.549.504

0904.512.679

09.6238.5511

Email: tekanguyentrai@gmail.com

Showroom Teka Chính Hãng - 280 Nguyễn Trãi (Cách Ngã Tư Sở 700M)
Đang xem Thiết bị nhà bếp Teka nhập khẩu Tư vấn Nguyên nhân và cách khắc phục vết cháy xém trong lò vi sóng
khuyen mai bep teka

Nguyên nhân và cách khắc phục vết cháy xém trong lò vi sóng

Lò vi sóng với các chức năng nổi trội đã giúp cho công việc nội trợ trở nên đơn giản và hiệu quả cao. Nếu như trước đây, các món ăn nướng chúng ta thường phải ra quán ăn do ngại chế biến ở nhà bởi sự lịch kịch của phương pháp truuyền thống nhưng với lò vi sóng thì bất cứ khi nào muốn ăn đồ nướng, chúng ta có thể chế biến đơn giản, món ăn vừa ngon vừa rẻ lại bổ dưỡng.

Trên thực tế, sau một thời gian sử dụng lò vi sóng bạn sẽ thấy có một số vết cháy xém ở trong thành lò vi sóng, vậy nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này như thế nào, bài viết sau đây sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc trên.

1. Nguyên nhân dẫn đến vết cháy xém trong lò vi sóng

Lò vi sóng nấu chín thức ăn bằng cách kích thích các phân tử trong thực phẩm và khiến cho chúng tạo ra ma sát. Bởi vì không có nhiệt trực tiếp tác dụng lên thực phẩm, khả năng bị cháy thành than hoặc bị đốt cháy của thực phẩm sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, đôi khi có thể bạn mở lò vi sóng ra và phát hiện có vết cháy xém ở thiết bị. Các vết này được bắt nguồn từ một số nguyên nhân và trên thực tế có thể biểu hiện những rắc rối lớn với lò vi sóng. Cụ thể, nguyên nhân làm cháy xém thực phẩm khi vi sóng:

cach ve sinh lo vi song, huong dan su dung dung cach lo vi song,

Nguyên nhân và cách khắc phục vết cháy xém trong lò vi sóng

Do cháy tấm chắn sóng: Đó là vấn đề dễ dàng nhận thấy, khi lò vi sóng bị hỏng cục sóng hoặc tấm chắn sóng sẽ phát ra tia lửa điện, có tiếng nổ lách tách nhỏ khi sử dụng, hoặc bốc khói.

Vết thức ăn: Trong quá trình nấu ăn, các loại thực phẩm như mì ống hay các loại thực phẩm với nước sốt có thể bị bắn lên các thành bên trong lò vi sóng khi bị nóng. Để các vết thức ăn này trong lò vi sóng sẽ khiến chúng tiếp tục bị nấu lên mỗi khi lò vi sóng được sử dụng. Cuối cùng, các hạt thức ăn sẽ bị đốt thành than và thậm chí tạo ra vết cháy ở thành 2 bên và phía sau của lò. Các vết cháy xém này có thể được xử lý bằng xà phòng, nước và baking soda.

Thực phẩm bị đốt cháy: Thức ăn trong lò vi sóng là khó bị đốt cháy hơn so với thức ăn trong chảo hoặc nồi, nhưng vẫn có thể xảy ra. Nấu ăn trong thời gian dài có thể dẫn đến cacbon hóa bề mặt của thực phẩm, để lại vết cháy xém trong lò vi sóng vì thức ăn bốc khói như thể đã được đốt cháy trong lửa thực sự. Nếu thực phẩm đã bị đốt cháy trong lò vi sóng, hãy nhờ một kỹ thuật viên dịch vụ kiểm tra kỹ trước khi sử dụng một lần nữa vì khói có thể làm hỏng hoạt động bên trong của lò vi sóng.

Kim loại: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cháy xém ở lò vi sóng là kim loại được bỏ vào lò vi sóng trong thời gian kích hoạt. Mặc dù vi sóng kích thích các phân tử nước trong thực phẩm, những sóng này bị phản xạ trở lại khi hướng vào đối tượng kim loại như chảo nấu ăn, dĩa hoặc lá kim loại. Sự phản xạ này dẫn đến phóng điện hồ quang, tia lửa điện và các hình thức phóng điện phía bên trong lò vi sóng. Kết quả là một hoặc nhiều dấu vết cho thấy vị trí dòng điện đốt thành bên trong của lò vi sóng.

Lớp men bị hỏng: Mặc dù hầu hết các trục trặc do kim loại gây ra trong lò vi sóng đều dưới hình thức của các đối tượng bên ngoài, chẳng hạn như dĩa, chảo và kẹp kim loại trong hộp thức ăn nhanh, vấn đề bên trong lò vi sóng cũng có ảnh hưởng tương tự.

Một lớp men nhựa mỏng ở bên trong giúp cho lò vi sóng an toàn cho việc nấu ăn. Lớp này ngăn kim loại không cho tiếp xúc với vi sóng. Thậm chí ngay cả một lượng nhỏ men này bị sứt mẻ hoặc bị hỏng, kim loại trong lò vi sóng cũng có thể bắt đầu gây ra những trục trặc tương tự như kim loại đưa vào cùng với các thực phẩm được nấu chín. Lò vi sóng đã bị hỏng men gần như không thể sửa chữa và cần phải được thay thế.

2. Cách khắc phục sự cố của lò vi sóng

Bất cứ với thiết bị gì sau một thời gian sử dụng sẽ cần phần phải bảo dưỡng và tu sửa. Hàng ngày trong quá trình sử dụng chúng ta cũng thường xuyên phải vệ sinh cho sản phẩm để nó vận hành tốt nhất. Lò vi sóng cũng không là ngoại lệ, nếu chỉ biết sử dụng mà không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng thì sản phẩm cũng sẽ mau hỏng hay giảm tuổi thọ. Vì vậy, bạn nên thường xuyên cọ rửa, lau chùi lò vi sóng không nên để quá bẩn hay quá dơ, điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn mà còn hưởng đến tuổi thọ hay mất phí sửa chữa lò vi sóng không đáng.

cach ve sinh lo vi song, huong dan su dung dung cach lo vi song

Nguyên nhân và cách khắc phục vết cháy xém trong lò vi sóng

Vệ sinh bên trong lò vi sóng: Sử dụng một miếng vải hoặc bọt biển ẩm , lau sạch bên trong lò vi sóng cho đến khi sạch hẳn. Nếu những vụn thức ăn cứng đầu vẫn còn bị dính lại, bạn có thể xịt một chút soda vào miếng bọt biển và chà rửa. Để làm sạch bên trong cánh cửa, bạn nên sử dụng một hỗn hợp gồm giấm và nước theo tỷ lệ 1:1 . Sau đó, bạn để lò vi sóng khô tự nhiên hoặc lau khô bằng khăn sạch trước khi đặt mặt xoay hoặc khay trở lại bên trong lò.

Dùng hỗn hợp làm sạch để lau chùi: Đổ 2 đến 3 chén nước vào một bát thủy tinh lớn. Thêm nửa thìa nước cốt chanh. Nếu không có nước cốt chanh bạn hãy dùng nửa quả cam hoặc nửa ly dấm thay thế. Bất kỳ thành phần nào trong những nguyên liệu trên không những đều hiệu quả trong việc loại bỏ thức ăn bám chặt trong lò vi sóng mà chúng còn để lại mùi thơm tươi mát.

Vệ sinh lẫn bên ngoài lò vi sóng: Sử dụng miếng bọt biển ướt và hỗn hợp nước – dấm rồi lau sạch bên ngoài lò vi sóng. Hãy nhớ làm sạch mặt trước của cửa và các phím điều khiển. Mỗi năm bạn nên kiểm tra các lỗ thông hơi ở mặt sau của lò vi sóng 3-4 lần để làm sạch bụi tích tụ. Việc này có thể xử lý dễ dàng bằng máy hút bụi. Giờ thì lò vi sóng của bạn đã sạch sẽ, thơm tho và sẵn sàng để sử dụng.

Tags: