Những sai lầm thường gặp khi sử dụng lò nướng

Với giá thành hợp lý và nhiều công năng đặc biệt, lò nướng đã trở thành thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong nhiều gian bếp hiện đại hiện nay. Lò nướng không chỉ giúp bạn dễ dàng nấu chín thức ăn đã được chuẩn bị sẵn, mà còn giúp tiết kiệm tối đa thời gian và công sức nấu ăn cho bạn, đặc biệt tiện lợi nếu bạn là người bận rộn và không có nhiều thời gian dành cho việc nấu nướng. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng lò nướng, có khá nhiều người thường phạm phải một số sai lầm cơ bản, khiến lò nướng không những không phát huy được tối đa những tiện ích sẵn có mà còn phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn và cả những người thân yêu của bạn. Tham khảo bài viết dưới đây, bạn sẽ có thể tránh được các lỗi sai sơ đẳng để có cách sử dụng lò nướng hợp lý hơn.

Áp dụng chính xác công thức nấu ăn vào việc sử dụng lò nướng

Mỗi một lò nướng sẽ có loại dung tích, công suất và hiệu suất làm việc khác nhau. Đừng áp dụng một cách quá máy móc các công thức nấu ăn được ghi trong sách vở vào việc nấu thức ăn bằng lò nướng. Mức nhiệt độ thích hợp của lò cho món ăn sẽ được quyết định từ kinh nghiệm thực tế của bạn.

sai lầm khi dùng lò nướng

Mỗi một loại lò nướng sẽ có những đặc tính khác nhau.

Không làm nóng lò trước khi nướng

Thói quen của nhiều người, kể cả những người đã có kinh nghiệm, đó là đưa nguyên liệu trực tiếp vào lò nướng mà không làm nóng lò trước. Đây là một sai lầm cần phải khắc phục ngay khi bạn tiếp xúc với thiết bị này. Đặc biệt với các món cần có nhiệt độ cao để nướng chín, nếu bạn không làm nóng lò trước khi nướng thì thời gian chế biến sẽ bị kéo dài ra và tiêu tốn rất nhiều điện năng để làm chín nguyên liệu của bạn.

Làm nóng lò không chỉ giúp lò nướng khởi động, mà còn giúp khử mùi hôi, ẩm mốc bên trong lò để không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn của bạn. Nhờ đó, món nướng có được thời gian lý tưởng để nấu đúng nhiệt độ, giữ nguyên dưỡng chất của nguyên liệu và đảm bảo chất lượng của món ăn. Nếu bạn không khởi động cho lò nóng từ trước, trong quá trình chờ nhiệt độ tăng lên, thực phẩm sẽ có thể bị mất chất dinh dưỡng, thậm chí bị vi khuẩn xâm nhập.

Bởi vậy, bạn nên làm nóng lò trước từ 10 – 15 phút. Trong thời gian đó, bạn có thể tranh thủ làm nốt các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu.

Không sử dụng nút “kiểu nướng”

Sai lầm ở đây là nhiều người quá tập trung vào việc điều chỉnh hai nút nhiệt độ và thời gian mà bỏ qua nút có chức năng quan trọng trong kết cấu của lò nướng là nút “kiểu nướng”. Sử dụng chức năng này có nghĩa là bạn đang căn chỉnh chế độ nướng phù hợp với món ăn của bạn: nướng mặt trên, mặt dưới hoặc hai mặt tùy ý muốn của bạn. Lưu ý rằng, tốt nhất là bạn nên nướng đều hai mặt của nguyên liệu, đừng quá tập trung vào mặt nào bởi có thể sẽ khiến món ăn rơi vào tình trạng chín không đều, ngoài chín trong sống. Tùy theo đặc trưng của từng món ăn và ý muốn của bạn khi nấu, bạn hãy điều chỉnh chế độ nướng sao cho phù hợp và đừng đặt nguyên liệu quá gần nhau. Hãy sắp xếp các nguyên liệu trải đều để có khoảng trống cho sự tản nhiệt của lượng nhiệt bên trong lò.

lưu ý sử dụng lò nướng

Trên bảng điều khiển của lò nướng Teka, tất cả các nút đều có chức năng quan trọng.

Để cửa lò bằng thủy tinh bị ẩm ướt

Hầu hết các lò nướng hiện nay đều sử dụng cửa lò làm từ chất liệu thủy tinh, điều cần hết sức chú ý ở đây là bạn không được để cửa lò bị ẩm ướt hoặc dính nước trong khi sử dụng. Nếu cửa thủy tinh đang ẩm ướt, lại gặp nhiệt độ cao trong lò sẽ dễ bị nứt vỡ, làm giảm độ bền của sản phẩm. Không chỉ vậy tình trạng giãn nở nói trên còn gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn. Lúc đó, món ăn không thể nấu chín mà bạn còn phải đi sửa chữa bảo hành lò nướng, rất bất tiện.

Dùng miếng chùi cứng để vệ sinh lò nướng

Hiển nhiên sau khi dùng xong, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc làm sạch lò nướng, chùi rửa các vết bẩn trong lò để tránh bị ám mùi lên thức ăn ở lần sử dụng sau. Tuy nhiên sai lầm một số người vẫn mắc phải đó là dùng miếng cọ cứng để lau chùi dấu vết cứng đầu của thức ăn sót lại trong lò, làm bề mặt lò bị trầy xước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công năng thiết bị.

Cách vệ sinh lò nướng đúng cách đó là bạn dùng nước cốt chanh hoặc giấm, dùng khăn mềm thấm lên rồi lau sạch cả bên trong và bên ngoài lò. Làm vậy, lò nướng của bạn sẽ được làm sạch hoàn toàn các vết bản, lại vừa đọng lại mùi thơm thoang thoảng của hương chanh, các món ăn được nấu sau đó cũng không bị ám mùi hôi nữa.

lò nướng Teka

Sản phẩm lò nướng cao cấp từ thương hiệu Teka

Trên đây là một số sai lầm cần tránh khi sử dụng lò nướng. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm lò nướng âm tủ Teka với nhiều ưu điểm vượt trội về công năng. Chúc bạn sẽ chế biến được những món ăn thật ngon miệng với thiết bị lò nướng của mình.

04.6683.0170

04.6683.0171

0976.549.504

0904.512.679

09.6238.5511

Email: tekanguyentrai@gmail.com

Showroom Teka Chính Hãng - 280 Nguyễn Trãi (Cách Ngã Tư Sở 700M)
Đang xem Thiết bị nhà bếp Teka nhập khẩu Tư vấn Những sai lầm thường gặp khi sử dụng lò nướng
khuyen mai bep teka

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng lò nướng

Với giá thành hợp lý và nhiều công năng đặc biệt, lò nướng đã trở thành thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong nhiều gian bếp hiện đại hiện nay. Lò nướng không chỉ giúp bạn dễ dàng nấu chín thức ăn đã được chuẩn bị sẵn, mà còn giúp tiết kiệm tối đa thời gian và công sức nấu ăn cho bạn, đặc biệt tiện lợi nếu bạn là người bận rộn và không có nhiều thời gian dành cho việc nấu nướng. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng lò nướng, có khá nhiều người thường phạm phải một số sai lầm cơ bản, khiến lò nướng không những không phát huy được tối đa những tiện ích sẵn có mà còn phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn và cả những người thân yêu của bạn. Tham khảo bài viết dưới đây, bạn sẽ có thể tránh được các lỗi sai sơ đẳng để có cách sử dụng lò nướng hợp lý hơn.

Áp dụng chính xác công thức nấu ăn vào việc sử dụng lò nướng

Mỗi một lò nướng sẽ có loại dung tích, công suất và hiệu suất làm việc khác nhau. Đừng áp dụng một cách quá máy móc các công thức nấu ăn được ghi trong sách vở vào việc nấu thức ăn bằng lò nướng. Mức nhiệt độ thích hợp của lò cho món ăn sẽ được quyết định từ kinh nghiệm thực tế của bạn.

sai lầm khi dùng lò nướng

Mỗi một loại lò nướng sẽ có những đặc tính khác nhau.

Không làm nóng lò trước khi nướng

Thói quen của nhiều người, kể cả những người đã có kinh nghiệm, đó là đưa nguyên liệu trực tiếp vào lò nướng mà không làm nóng lò trước. Đây là một sai lầm cần phải khắc phục ngay khi bạn tiếp xúc với thiết bị này. Đặc biệt với các món cần có nhiệt độ cao để nướng chín, nếu bạn không làm nóng lò trước khi nướng thì thời gian chế biến sẽ bị kéo dài ra và tiêu tốn rất nhiều điện năng để làm chín nguyên liệu của bạn.

Làm nóng lò không chỉ giúp lò nướng khởi động, mà còn giúp khử mùi hôi, ẩm mốc bên trong lò để không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn của bạn. Nhờ đó, món nướng có được thời gian lý tưởng để nấu đúng nhiệt độ, giữ nguyên dưỡng chất của nguyên liệu và đảm bảo chất lượng của món ăn. Nếu bạn không khởi động cho lò nóng từ trước, trong quá trình chờ nhiệt độ tăng lên, thực phẩm sẽ có thể bị mất chất dinh dưỡng, thậm chí bị vi khuẩn xâm nhập.

Bởi vậy, bạn nên làm nóng lò trước từ 10 – 15 phút. Trong thời gian đó, bạn có thể tranh thủ làm nốt các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu.

Không sử dụng nút “kiểu nướng”

Sai lầm ở đây là nhiều người quá tập trung vào việc điều chỉnh hai nút nhiệt độ và thời gian mà bỏ qua nút có chức năng quan trọng trong kết cấu của lò nướng là nút “kiểu nướng”. Sử dụng chức năng này có nghĩa là bạn đang căn chỉnh chế độ nướng phù hợp với món ăn của bạn: nướng mặt trên, mặt dưới hoặc hai mặt tùy ý muốn của bạn. Lưu ý rằng, tốt nhất là bạn nên nướng đều hai mặt của nguyên liệu, đừng quá tập trung vào mặt nào bởi có thể sẽ khiến món ăn rơi vào tình trạng chín không đều, ngoài chín trong sống. Tùy theo đặc trưng của từng món ăn và ý muốn của bạn khi nấu, bạn hãy điều chỉnh chế độ nướng sao cho phù hợp và đừng đặt nguyên liệu quá gần nhau. Hãy sắp xếp các nguyên liệu trải đều để có khoảng trống cho sự tản nhiệt của lượng nhiệt bên trong lò.

lưu ý sử dụng lò nướng

Trên bảng điều khiển của lò nướng Teka, tất cả các nút đều có chức năng quan trọng.

Để cửa lò bằng thủy tinh bị ẩm ướt

Hầu hết các lò nướng hiện nay đều sử dụng cửa lò làm từ chất liệu thủy tinh, điều cần hết sức chú ý ở đây là bạn không được để cửa lò bị ẩm ướt hoặc dính nước trong khi sử dụng. Nếu cửa thủy tinh đang ẩm ướt, lại gặp nhiệt độ cao trong lò sẽ dễ bị nứt vỡ, làm giảm độ bền của sản phẩm. Không chỉ vậy tình trạng giãn nở nói trên còn gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn. Lúc đó, món ăn không thể nấu chín mà bạn còn phải đi sửa chữa bảo hành lò nướng, rất bất tiện.

Dùng miếng chùi cứng để vệ sinh lò nướng

Hiển nhiên sau khi dùng xong, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc làm sạch lò nướng, chùi rửa các vết bẩn trong lò để tránh bị ám mùi lên thức ăn ở lần sử dụng sau. Tuy nhiên sai lầm một số người vẫn mắc phải đó là dùng miếng cọ cứng để lau chùi dấu vết cứng đầu của thức ăn sót lại trong lò, làm bề mặt lò bị trầy xước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công năng thiết bị.

Cách vệ sinh lò nướng đúng cách đó là bạn dùng nước cốt chanh hoặc giấm, dùng khăn mềm thấm lên rồi lau sạch cả bên trong và bên ngoài lò. Làm vậy, lò nướng của bạn sẽ được làm sạch hoàn toàn các vết bản, lại vừa đọng lại mùi thơm thoang thoảng của hương chanh, các món ăn được nấu sau đó cũng không bị ám mùi hôi nữa.

lò nướng Teka

Sản phẩm lò nướng cao cấp từ thương hiệu Teka

Trên đây là một số sai lầm cần tránh khi sử dụng lò nướng. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm lò nướng âm tủ Teka với nhiều ưu điểm vượt trội về công năng. Chúc bạn sẽ chế biến được những món ăn thật ngon miệng với thiết bị lò nướng của mình.

Tags: