Lò vi sóng đang là vật dụng được ưa chuộng những năm gần đây. Mặc dù đã sử dụng nhiều năm, nhưng một số khách hàng vẫn không tránh khỏi trường hợp gặp sự cố với lò vi sóng. Nguyên nhân chủ yếu là do bạn đã đưa những thực phẩm cấm kị vào lò vi sóng.
Dưới đây, Bếp TEKA sẽ liệt kế những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng. Có thể chỉ mất 2 phút để tìm hiểu, nhưng khách hàng sẽ tránh khỏi được rất nhiều sự cố với lò vi sóng. Điều này thực sự có ích cho bạn và gia đình.
1. Rã đông bằng lò vi sóng
Ai cũng biết lò vi sóng có tác dụng rã đông rất tốt. Tuy nhiên, bạn không nên lợi dụng tính năng này vì nó cũng gây ra những bất lợi đáng kể. Quan trọng nhất là khiến thực phẩm kém thơm ngon và có thể giảm tuổi thọ của thiết bị.Để khắc phục, bạn nên lấy thực phẩm ra khỏi ngăn lạnh từ 1h trước khi cho vào rã đông hoặc ngâm trước thực phẩm với nước ấm.
2. Cẩn trọng với một số củ quả
- Nho: Dù là quả nho tươi hay nho khô, bạn cũng không nên cho chúng vào lò vi sóng vì nho sẽ bị nổ tung và sẽ thải ra nhiều khí plasma làm hư hại đến thiết bị.
- Khoai, bí: Đối với một số loại rau củ như như khoai tây, khoai lang, bí đỏ, bí…cũng nên chú ý vì chúng có thể sẽ bị nổ văng trong lò vi sóng. Để khắc phục, bạn có thể dùng đũa châm những lỗ nhỏ trước khi cho vào lò.
- Ớt: Nếu cho ớt vào lò vi sóng bạn sẽ thấy hợp chất capsaixin (chính là chất gây cay) bay ra ngoài. Khi tiếp xúc, chất này sẽ làm rát mắt, da và cổ họng.
3. Không cho trứng vào lò vi sóng
Nguyên tắc của lò vi sóng là làm nóng từ bên trong. Tương tự như lúc bạn luộc trứng với lửa to, bên trong trứng đã nóng và dãn nở. Lớp vỏ bến ngoài không dãn nở kịp sẽ làm cho trứng bị nổ.
Bạn có thể đập quả trứng ra, để trong bát sứ, đâm nhẹ vào lòng đỏ cho trứng có chỗ thoát hơi trước khi cho vào lò vi sóng.
4. Không nấu nước bằng lò vi sóng
Lợi dụng tính tiện lợi nhanh chóng của thiết bị, nhiều khách hàng đã dùng lò vi sóng để nấu nước sôi. Điều này không hề có lợi vì khi bạn lấy nước ra khỏi lò, bọt bong bóng nước sẽ bị vỡ bắn vào mặt gây bỏng.