5 thói quen xấu khi dùng tủ lạnh dễ gây ngộ độc

Đã từ lâu, tủ lạnh trở thành đồ dùng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tủ lạnh đang hỗ trợ đắc lực cho con người trong việc bảo quản thức ăn, đặc biệt đối với những người bận rộn không có thời gian đi chợ mỗi ngày.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách dùng tủ lạnh đúng để nó phát huy hiệu quả. Nghiêm trọng hơn, những thói quen xấu khi sử dụng tủ lạnh của một số người Việt Nam hiện nay còn là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc và gây ra những ảnh hưởng lớn cho sức khỏe.

Dưới dây, Bếp TeKa liệt kê 5 thói quen xấu thường gặp trong khi sử dụng tủ lạnh. Đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp quý khách hàng bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

 

5 thói quen xấu khi dùng tủ lạnh dễ gây ngộ độc

Đậy thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh giúp thực phẩm tươi ngon và không gây mùi ra xung quanh

Không đậy thức ăn trước khi bỏ vào tủ lạnh

Đây là thói quen xấu khi dùng tủ lạnh thường gặp nhất của nhiều gia đình. Thông thường, sau khi ăn xong, chị em thường bỏ đồ ăn thừa vào tủ lạnh mà không dùng túi bọc hay đậy nắp lại. Thậm chí, ngay cả đối với những thực phẩm nặng mùi như cá, nước mắm cũng không được đậy kín khi bảo quản trong tủ lạnh.

Trên thực tế, điều này làm cho tủ lạnh không được “thoáng sạch” do bị ảnh hưởng mùi thức ăn. Thói quen này cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn, đặc biệt là các vi khuẩn ưa lạnh.

thói quen xấu khi dùng tủ lạnh dễ gây ngộ độc

Chỉ mở tủ lạnh khi cần thiết và nên đóng vào ngay

Mở tủ lạnh lâu, nhiều lần

Thói quen này thường xảy ra đối với những chủ nhân là trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi. Mỗi người nên hướng dẫn, chia sẽ với nhau cách dùng tủ lạnh cho đúng. Người trẻ tuổi đa phẩn có ý thức về việc đóng mở tủ lạnh  với tần suất và thời gian hợp lí để không gây tốn điện.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại đó, việc mở tủ lạnh lâu và nhiều lần còn “mở đường” cho các loại vi khuẩn thâm nhập vào các thực phẩm trong tủ lạnh. Một trong các loại vi khuẩn ấy là mầm bệnh gây sự ngộ độc.

Để riêng thực phẩm sống - chín khi cho vào tủ lạnh

Để riêng thực phẩm sống – chín khi cho vào tủ lạnh

Để lẫn lộn đồ chín và sống

Điều này không hề hiếm gặp. Phần lớn mọi người nghĩ chỉ cần để đồ ăn không chạm vào nhau thì sẽ không ảnh hưởng gì.

Thực tế, khi để thức ăn sống với chín lẫn lộn, các vi khuẩn ở đồ ăn sống sẽ dễ dàng lây lan sang đồ ăn chín. Cần phải để 2 loại đồ ăn này riêng biệt. Đối với đồ ăn sống, trước khi cho vào tủ lạnh cần rửa sạch, cho vào túi hoặc hộp, tránh để cho nước ở đồ ăn chảy ra ngoài tủ lạnh.

Không nên để đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh

Không nên để đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh

Đồ ăn để quá lâu trong tủ

Dù có công dụng bảo quản rất tốt nhưng không nên vì thế mà để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh.

Hoa quả tươi tối đa là 1 tuần còn các thực phẩm mặn chỉ nên giới hạn trong 2, 3 ngày. Thời gian dài sẽ gây ra những biến đổi về thành phần, dinh dưỡng của thức ăn nên nó sẽ không còn đảm bảo chất lượng như ban đầu nữa.

Thói quen xấu khi dùng tủ lạnh này có thể là nguyên nhân chính gây ra ngộ độc khi chúng ta ăn thực phẩm đã để quá lâu

Để chật kín tủ lạnh

Việc để đồ ăn chật ních trong tủ lạnh khiến cho không khí lạnh không thể phân bổ đều đến các nơi trong tủ lạnh, nhiệt độ ở một số nơi trong tủ có thể cao hơn nhiều chỗ khác dẫn đến việc hư hỏng đồ ăn.

Để một lượng đồ ăn vừa đủ với sức chứa của tủ hoặc nếu bắt buộc phải bỏ nhiều đồ ăn vào tủ thì hạ thấp nhiệt độ của tủ xuống.

Cũng giống như những đồ vật khác trong gia đình, tủ lạnh cần được bảo quản và sử dụng đúng cách mới đem lại hiệu quả tối đa. Rèn luyện thói quen sử dụng tủ lạnh đúng cách là việc làm hữu ích và hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho người dùng.

Bài viết liên quan

12/12/2018

Bí quyết lựa chọn lò nướng phù hợp cho gia đình bạn
Nếu bạn không ngần ngại về thì lựa chọn tối ưu vẫn là loại lò ...

12/12/2018

Giải đáp thắc mắc chữ H trên bếp từ là lỗi gì?
Thông thường, khi kết thúc một quá trình nấu ăn, trên bề mặt bếp từ ...

12/12/2018

Các chế độ nấu của bếp từ và cách điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với món ăn
Bếp từ là một thiết bị nhà bếp hiện đại, ngày càng được ưa chuộng ...

12/12/2018

Sử dụng bếp từ Teka loại nào tốt?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp từ: từ các dòng bếp ...