Rã đông là công việc đầu tiên khi bạn muốn chế biến món ăn đông lạnh. Ngày nay với sự hỗ trợ của lò vi sóng, việc rã đông món ăn đã trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn, không còn phải chờ đợi lâu hàng tiếng đồng hồ. Tuy nhiên cần phải có phương pháp rã đông thực phẩm đúng cách bằng lò vi sóng thì khi chế biến mới giữ nguyên được hương vị của món ăn.
Hướng dẫn rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng
Bước 1: Lấy thịt đông lạnh ra bỏ lên mặt đĩa ( thịt không được bọc bằng màng bọc thực phẩm )
Bước 2: Đặt đĩa thịt đông lạnh lên bàn xoay trong lò.
Bước 3: Lựa chọn mức công suất. Đối với miếng thịt 400gr, công suất lựa chọn là trung bình và thời gian trung bình là từ 4-5 phút.
Sau đây là bảng tham khảo thời gian rã đông cho 1 số loại thực phẩm thông dụng:
Loại thực phẩm | Khối lượng | Thời gian | Công suất |
Thịt gà nguyên miếng, đùi gà | 0.2-0.8kg | 5 -10 phút | Trung bình 50% |
Thịt xay nhuyễn | 0.2-0.8kg | 5 -10 phút | Trung bình 50% |
Rau củ | 0.2-1kg | 5 -10 phút | Trung bình thấp 30% |
Cá | 0.2-1kg | 5 -10 phút | Trung bình thấp 30% |
Lưu ý khi rã đông thực phẩm:
- Thịt sườn và thịt đùi cần sắp lại thành một lớp thẳng hàng để rã đông được nhanh và đều.
- Không cho cả màng bọc thực phẩm vào trong lò vi sóng.
- Thịt băm cần sắp xếp thành miếng mỏng để rã đông.
- Sau khi lật thức ăn lên bạn cần phải che chắn những chỗ đã rã đông bằng miếng giấy nhôm nhỏ và phẳng.
- Đùi gà là thực phẩm cần phải chế biến ngay sau khi rã đông.
Nếu không dùng hết thức ăn sau khi rã đông, phải nấu thức ăn và giữ trong tủ lạnh, có thể bảo quản từ 1-2 ngày. Tuyệt đối không rã đông xong lại cho tiếp vào tủ lạnh vì sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng lên gấp bội.