Trước đây để có được món xôi vò thơm ngon đòi hỏi người nấu cần phải có sự khéo léo, thời gian chế biến khá lâu. Hôm nay, Bepteka sẽ mách cho bạn cách làm xôi vò thơm ngon, đơn giản mà lại nhanh chóng chỉ với lò vi sóng.
1. Nguyên liệu nấu xôi vò:
• Nếp đã ngâm: 100g.
• Đậu xanh đã ngâm: 100g.
• Muối: ½ muỗng cà phê.
• Đường: 2 muỗng canh.
• Nước cốt dừa: 100ml.
• Dầu ăn: 1 muỗng canh.
Chuẩn bị dụng cụ cần thiết: Làm xôi vò theo kiểu truyền thống khá là cầu kỳ, không chỉ cần sự khéo léo, tốn thời gian, mà bạn cũng phải chuẩn bị rất nhiều các loại dụng cụ như chỏ xôi, bếp than… Ngày nay, việc nấu xôi vò trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn khi chúng ta sử dụng lò vi sóng, với dụng cụ này xôi vò sau khi làm ra vẫn rời hạt và vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.
2. Cách làm xôi vò bằng lò vi sóng:
Đem 100g đậu xanh đã ngâm, rồi để ráo nước vào hộp thủy tinh (chú ý là loại hộp thủy tinh sử dụng cho lò vi sóng) cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, đổ cho nước xâm xấp mặt đậu, trộn đều. Sử dụng màng bọc thức ăn bọc kín hộp đậu xanh, rồi cho vào lò quay công suất Cao trong 10 phút.
Tiếp theo lấy đậu xanh ra, cho vào 2 muỗng canh đường rồi đánh đậu cho thật nhuyễn mịn. Cho thêm 100g nếp đã ngâm, rồi để ráo nước vào một hộp thủy tinh khác, tiếp tục trộn đều cùng với 1 muỗng canh dầu ăn và 100ml nước cốt dừa.
Sử dụng màng bọc thức ăn bọc kín hộp nếp, rồi cho vào lò quay công suất Cao trong 10 phút. Lấy hộp nếp ra, xới đều cho tơi, sau đó trộn với đậu xanh đã giã nhuyễn ở trên. Sử dụng màng bọc kín lại và tiếp tục cho vào lò quay công suất Trung bình trong 10 phút.
Sau khi chín lấy xôi vò ra, trộn đều và múc ra dĩa. Xôi vò thơm ngon và béo ngậy với mùi nước cốt dừa, chỉ mất 30 phút bạn cùng gia đình mình có thể thưởng thức.