Nhắc đến món ăn ngày Tết không thể thiếu món giò, chả quế. Món chả lụa, chả giò truyền thống được ăn kèm với dưa hành, củ kiệu là chuẩn hương vị tết. Cùng họ với chả, nếu ta khéo léo thêm chút bột quế sẽ có món chả quế khá lạ miệng và hấp dẫn để thiết đãi khách dịp Tết và tô điểm thêm cho thực đơn ngày Tết.
Cùng bepteka vào bếp trổ tài làm món chả giò ngày Tết cùng thưởng thức cùng gia đình
Chuẩn bị nguyên liệu cho món chả quế
- 500 gr thịt mông sấn
- 3 thìa bột quế, 2 thìa bột đao, 1 thìa bột nở, 3 thìa nước mắm, 1/3 thìa hạt tiêu xay, dầu ăn.
- Máy xay, bếp, nồi hấp
Cách làm món chả quế tại nhà
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt mông mua về, lọc bỏ bì, rửa sạch thái miếng nhỏ. Bọc thịt lại và để trong ngăn mát tủ lạnh chừng 20 phút.
– Bước 2: Ướp thịt
Cho lần lượt tất cả các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột đao, bột nở ( bột nở hòa với 1 thìa nhỏ nước lọc cho loãng) vào thịt, sử dụng máy xay giò xay nhuyễn.
Bước 3 : Làm chả quế
Sau khi xay thịt mịn, nhuyễn, thịt vẫn còn lạnh; ta cho bột quế và 2 thìa nhỏ dầu ăn vào trộn đều tay.
Định hình chả rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn đá tủ lạnh chừng 15 phút rồi bỏ ra ngoài cho ráo nước.
Hấp chín chả quế chừng 20 phút.
Chả chín, bóc màng bọc để nguội rồi rán bằng dầu ăn trên bếp với cho tới khi chả có màu vàng óng, thơm ngon, đẹp mắt.
Gắp chả quế ra đĩa có giấy lót thấm dầu, để nguội và thái miếng vừa ăn.
Những ngày Tết lạnh giá, cả gia đình quây quần bên mâm cơm đoàn viên với món chả quế thơm ngon thật ấm áp biết bao!
Xem thêm bài viết hay: HƯỚNG DẪN LÀM MÓN SƯỜN BÒ NƯỚNG NGON TUYỆT