Ẩm thực ngày tết Trung Thu có khá nhiều loại, những món ăn giàu chất béo và đạm khiến bạn cảm thấy ngán và không còn cảm giác ngon miệng.
Sự kết hợp mới lạ giữa vị rau câu tươi mát với vị ngọt thanh của trái cây tươi mang đến hương vị ngon lành, mát mẻ và độc đáo làm nên chiếc bánh Trung Thu rau câu, giải nhiệt cho ngày lễ.
Cùng Bepteka tìm hiểu công thức làm bánh Trung Thu rau câu ngon mát!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
• Bột rau câu: 1 gói
• Nước cốt dừa, lá dứa, gấc, củ dền
• Đường:300g
• Muối: 100g
• Sữa đặc: 1 lon
• Trái cây tươi cắt nhỏ: Các loại trái cây mềm, nhiều màu sắc sẽ làm bánh đẹp hơn.
Nước lọc
Dụng cụ
- Nồi, phới, nĩa, đĩa,…
- Khuôn rau câu hình bánh trung thu
- Bếp đun
Xem thêm: Cách làm bánh nướng Trung Thu cổ truyền
Cách làm bánh Trung Thu rau câu
Bước 1
Trộn bột rau câu với nước lọc theo tỷ lệ 1,5 lít nước : 10g bột rau câu, sau đó dùng phới khuấy đều để bột rau câu tan hoàn toàn trong nước.
Bước 2
Đun sôi hỗn hợp nước đã pha bột rau câu trên bếp từ với lượng nhiệt thấp. 800 ml nước (làm được 4 cái bánh) – 1,5 lít sẽ tương đương làm được 8 chiếc
bánh, cho thêm 2- 3 lá dứa nấu cùng để lấy hương thơm, đun lửa mạnh trong 10’( khi sôi thì hớt bọt). Nấu tan rau câu, rồi
cho 200gr đường khuấy đều. Cho tiếp ½ thìa cà phê muối và đun lửa nhỏ cho tan hỗn hợp.
Bước 3
Đổ hỗn hợp thạch trong vào 1/3 khuôn lớn, rắc thêm trái cây cắt nhỏ ( tùy khẩu vị) vào khi hỗn hợp thạch còn nóng.
Lưu ý, nên chọn các loại trái cây ít ra nước để bánh đẹp và không bị loang màu.
Bước 4
Làm nhân: lấy 1 phần nước rau câu trong còn lại ra xoong nhỏ, cho thêm cốt dừa và các màu tự nhiên theo ý thích để làm
nhân (nước thịt gấc, nước củ dền, siro socola, nước trà xanh matcha hoặc nước chanh leo…). Đun nóng già, khuấy đều rồi
cho ra khay nhỏ chờ nguội để làm nhân.
Bước 5
Quan sát, khi lớp thạch trong khuôn lớn (bước 3) ban đầu hơi se lại thì nhẹ nhàng đặt từng viên nhân (ở bước 4) vào giữa khuôn bánh.
Với bánh Trung Thu rau câu bạn có thể tạo nhiều kiểu hình thức với nhân có thể là hoa quả cắt nhỏ hoặc các viên thạch đa dạng mùi vị và màu sắc khác nhau.
Bước 6
Pha nước thạch trong còn lại với cốt dừa, sữa đặc và các loại màu tùy thích để làm đế bánh. Sau khi đặt nhân vào khuôn
thì đổ lớp đế này lên. Đợi bánh nguội tự nhiên ở nhiệt độ phòng, dùng nĩa đâm nhẹ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 giờ đồng hồ là dùng được.
Bánh Trung Thu rau câu được bảo quản trong tủ lạnh, khi thưởng thức sẽ thấy vị ngọt mát, thanh của hoa quả, hương vị
thơm của lá dứa, sữa dừa…
Để bảo quản bánh tốt nhất bạn có thể sử dụng tủ lạnh Bosch để bánh được làm lạnh và giữ được kết cấu ổn định, giữ hương vị ngon nhất cho món bánh!