Có nên giặt quần áo mới mua trước khi mặc không ?

Nhiều người không có thói quen giặt quần áo mới mua vì nghĩ rằng chúng không có mồ hôi, không bụi bẩn nên mặc luôn cũng không sao. Tuy nhiên, thói quen này lại tiềm ẩn những nguy cơ khiến da bạn dễ bị tổn thương do hóa chất còn sót lại. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp triệt để câu hỏi có nên giặt quần áo mới mua trước khi mặc không? Các bạn hãy tham khảo để bảo vệ mình và người thân nhé.

Có nên giặt quần áo mới mua trước khi mặc không ?

Có nên giặt quần áo mới mua trước khi mặc không ?

Quần áo mới mua có nhiều hóa chất lưu lại như: chất tẩy vải, tẩy trắng hay thuốc nhuộm, nếu không giặt sạch những chất này có thể khiến da bạn bị tổn thương. Vì vậy, việc giặt quần áo mới mua trước khi mặc rất cần thiết và quan trọng.

Trong đó đa phần quần áo đều có formaldehyde được sử dụng trong quá trình xử lý chống nhăn cho vải. Formaldehyde là một chất dễ bay hơi nên có thể mất dần do quá trình phân hủy trong không khí .

Ngoài ra, loại hóa chất này còn có đặc tính hòa tan trong nước, nên tốt nhất quần áo, chăn ga, rèm cửa hay vải bọc ghế… mới mua về nên giặt sạch trước khi dùng.

Các dung môi như cồn hay giấm cũng có thể giúp hòa tan formaldehyde dễ dàng hơn nhưng lại có thể làm nhạt màu hoặc làm hỏng chất liệu vải. Do vậy, trong quá trình sử dụng, chỉ cần giặt với nước và phơi nắng nhiều lần cũng sẽ làm giảm dần lượng tồn dư hóa chất này.

Bạn chỉ cần giặt nhẹ nhàng với máy giặt, trong đó máy giặt Teka là dòng sản phẩm rất được ưa chuộng bởi tính hiện đại, nhiều tính năng, tiết kiệm năng lượng. Đồng thời quần áo của bạn cũng sẽ được giặt sạch mà không  gây nhăn hay phai màu quần áo.

Có nên giặt quần áo mới mua trước khi mặc

Formaldehyde là một chất khí không màu, có mùi hăng rất mạnh, ở dạng dung dịch được gọi là formone, có tác dụng chống nấm mốc và diệt vi khuẩn. Lượng formaldehyde cho phép tùy thuộc vào từng nhóm vải. Theo tiêu chuẩn Ecotech 100 về an toàn sinh thái dệt may được áp dụng ở các nước châu Âu thì vải dệt may được chia thành 4 nhóm, với lượng formaldehyde tồn dư được chấp nhận ở mức sau:

  • Nhóm vải dành cho trẻ em: Dư lượng formaldehyde cho phép là 20 ppm (tỷ lệ phần triệu).
  • Nhóm vải mặc ngoài: 300 ppm.
  • Nhóm vải mặc trực tiếp với da (chẳng hạn như đồ lót): 75 ppm
  • Nhóm vải trang trí nội thất (rèm cửa, thảm, bọc đệm….) 300 ppm.

Chúng ta không dễ dàng biết được sự có mặt của formaldehyde trong vải vóc do mùi của nó vẫn có thể bị lẫn với các loại hóa chất hồ vải, nhuộm màu vải hay giữa các loại chất liệu vải khác nhau. Việc nhận biết dư lượng hóa chất này chỉ có thể thực hiện nhờ các phương pháp kiểm tra qua dung dịch.

Có nên giặt quần áo mới mua trước khi mặc không ?

Không phải tất cả các nhà sản xuất đều thực hiện đúng theo nguyên tắc an toàn cho người tiêu dùng, vì thế bạn không được chủ quan, nhất là với quần áo của trẻ nhỏ. Các thương hiệu thời trang ở thị trường Việt Nam rất phong phú và đa dạng từ cao cấp đến bình dân. Chính vì vậy, bạn nên giặt quần áo mới mua trước khi mặc để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình nhé.

Bài viết liên quan

12/12/2018

Bí quyết lựa chọn lò nướng phù hợp cho gia đình bạn
Nếu bạn không ngần ngại về thì lựa chọn tối ưu vẫn là loại lò ...

12/12/2018

Giải đáp thắc mắc chữ H trên bếp từ là lỗi gì?
Thông thường, khi kết thúc một quá trình nấu ăn, trên bề mặt bếp từ ...

12/12/2018

Các chế độ nấu của bếp từ và cách điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với món ăn
Bếp từ là một thiết bị nhà bếp hiện đại, ngày càng được ưa chuộng ...

12/12/2018

Sử dụng bếp từ Teka loại nào tốt?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp từ: từ các dòng bếp ...