Hướng dẫn sử dụng bếp từ an toàn đúng cách

Ngày nay, bếp từ ngày càng phổ biến trong cuộc sống bởi sự tiện lợi, an toàn và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên để sử dụng bếp từ đúng cách, an toàn, hiệu quả, như thế nào thì không phải ai cũng biết. Để quý khách có thêm thông tin sử dụng bếp từ đúng cách một số gợi ý  sau đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng bếp từ đúng cách để tăng độ bền của bếp:

1. Về phương pháp sử dụng các phím chức năng:

– Chuẩn bị hoạt động trước khi tăng nhiệt:  Luôn duy trì đáy nồi và mặt bếp luôn luôn khô thoáng và sạch sẽ. Nồi phải đặt  chính giữa bếp để đảm bảo hiệu quả tăng nhiệt phát huy đều.

– Cắm dây điện vào nguồn 220V: Đèn sáng hiển thị báo hiệu bếp đã tiếp xúc với nguồn điện.

– Bật bếp:  Đầu tiên hãy nhấn nguồn điện, khi bếp vào trạng thái hoạt động. Lúc này bạn nhãy nhấn lựa chọn các  phím chức năng

 Điều chỉnh công suất:  Sau khi bật bếp có thể điều chỉnh “Tăng” hoặc “Giảm” công suất cho các chức năng đã chọn:  Lẩu, Xào, Rán…

– Điều chỉnh chức năng đặt giờ: Khi các chức năng đã bắt đầu hoạt động, có thể sử dụng chức năng đặt giờ

– Điều chỉnh hẹn giờ:  Có thể sử dụng chức năng hẹn giờ dự định thời gian bếp hoạt động. Sau khi ấn lùi thời gian, bếp sẽ tự động  rơi vào quy trình tự hoạt động tương ứng

– Tắt bếp: Nhấn phím nguồn điện để tắt bếp. Tuy nhiên khi tắt bếp hệ thống quạt mát sẽ hoạt động khoảng 30 giây, vì  vậy bạn không nên rút luôn dây cắm điện ra

2. Lựa chọn dụng cụ nấu bếp thích hợp:

–  Với dụng cụ nấu: Do bếp điện từ ra nhiệt nóng  rất nhanh chính bởi nguyên lý hoạt động như vậy nên cần phải chọn những loại dụng cụ  nấu nướng có khả năng chịu được nhiệt cao. Những loại muỗng hoặc xẻng xào bằng gỗ rất thích hợp cho việc nấu nướng. Còn nếu như dùng muỗng kim loại thì sẽ dẫn nhiệt rất nhanh còn bằng nhựa thì sẽ bị tan chảy. Đồng thời cần phải tránh để muỗng hay các dụng cụ khác ở trong xoong, chảo khi đng nấu, vì phần cầm tay của chúng ta sẽ bị nóng.

– Với loại nồi và xoong chảo nấu nướng: Nên chọn loại nồi bằng inox hoặc là gang thép không gỉ sẽ thích hợp với bếp từ hơn. Đặc biệt cần tránh các loại nồi bằng nhôm vì chúng có chức năng hấp thu hơi nóng nhanh, làm cho thức ăn sẽ bị cháy xém nhanh chóng.

3. Sử dụng các chức năng cài sẵn và vận hành an toàn:

3.1. Đối với những chức năng tự động:

– Chức năng giữ ấm: Nhấn phím chức năng “Giữ ấm”, lúc này đèn hiển thị chức năng Giữ ấm sáng. Bếp rơi vào trạng thái tự động giữ ấm

  Chức năng Ninh:  Nhấn vào phím “Ninh ” bếp sẽ tự động điều chỉnh công suất trong khoảng thời gian là30 phút sau đó sẽ trở về trạng thái giữ ấm.

Chức năng Nấu: Nhấn phím chức năng “Nấu”, lúc này đèn hiển thị chức năng Nấu sáng. Lúc này , bếp rơi vào trạng thái tự động điều chỉnh công suất từ 800W – 200W. Sau đó, bếp rơi vào trạng thái tự động giữ ấm.

Chức năng Đun nước: Nhấn phím chức năng Đun nước, lúc này đèn hiển thị chức năng Đun nước sáng. Chức năng này mặc định ở công suất 2000W và tự động ngắt. Thời gian mặc định cho chức năng này là 30 phút và thời gian này có thể thay đổi qua phím Tăng nhiệt “+”,Giảm nhiệt “- ”  tuỳ theo lượng nước cần nấu.

 3.2. Đối với những chức năng phi tự động:

– Chức năng Xào: Nhấn phím chức năng Xào, lúc này đèn hiển thị chức năng Xào sáng. Có thể điều chỉnh nhiệt độ chức năng xào thông qua phím “Tăng”, “Giảm” nhiệt.

–  Chức năng Lẩu: Nhấn phím chức năng Lẩu, lúc này đèn hiển thị chức năng Lẩu sáng. Có thể điều chỉnh nhiệt độ chức năng Lẩu thông qua phím “Tăng”, “Giảm” nhiệt.

–  Chức năng Rán: Nhấn phím chức năng Rán, lúc này đèn hiển thị chức năng Rán sáng. Có thể điều chỉnh nhiệt độ chức năng Rán thông qua phím “Tăng”, “Giảm” nhiệt.

–  Chức năng Nướng: Nhấn phím chức năng Nướng, lúc này đèn hiển thị chức năng Nướng sáng. Có thể điều chỉnh nhiệt độ chức năng Nướng thông qua phím “Tăng”, “Giảm” nhiệt. (Lưu ý: Đối với chức năng Nướng phải đặt thực phẩm lên trên vỉ nướng bằng sắt hoặc Inox).

–  Chức năng Hẹn giờ: Trong trạng thái bếp hoạt động, sau khi chọn những chức năng tự động là Giữ ấm, Nấu thì ấn tiếp phím Đặt giờ/Hẹn giờ, đèn phím Đặt giờ/Hẹn giờ sáng rơi vào trạng thái Đặt giờ. Lúc này, nhấn phím “+” thời gian đặt giờ tăng thêm 1 phút, ấn phím “–” tăng thêm 1 giờ, thời gian Hẹn giờ có thể điều chỉnh trong phạm vi từ 00:00 – 23:00 .Thời gian Hẹn giờ tính theo cách đếm ngược. Sau khi Hẹn giờ, bếp sẽ tự động khởi động chức năng tự động đã được chọn.

– Chức năng đặt giờ: Sau khi chọn xong chức năng tương ứng, nhấn phím Đặt giờ/Hẹn giờ, đèn chức năng Đặt giờ/Hẹn giờ sáng và rơi vào trạng thái Đặt giờ, nhấn phím “+”, “-” có thể điều chỉnh Đặt giờ từ 1 phút đến 120 phút. Sau khi đạt đến thời gian Đặt giờ, bếp sẽ tự động tắt.

4. Những lưu ý khi sử dụng bếp từ

– Những điều cần chú ý khi lắp đặt và sử dụng:

 1. Đặt bếp ở những nơi bằng phẳng để sử dụng.
 2. Quý  khách vui lòng dùng connector chuyên dụng, dung lượng không được thấp quá 15A. dây điện không được nhỏ hơn 2.5mm2
 3. Tránh tăng nhiệt hoặc giảm nhiệt quá độ khi bên trong nồi không có gì để tránh hiện tượng nồi phải chịu nhiệt độ quá cao gây biến đổi hình dạng nồi.
 4. Không đặt bếp từ gần những nơi có lửa.
 5. Không đặt những vật bằng kim loại như dao, nhôm, nắp vung, muỗng, thìa… lên mặt bếp, vì những vật này có khả năng biến nhiệt.
 6. Không nên đặt báo, vải lên mặt bếp gián tiếp tăng nhiệt, để tránh nhiệt độ dưới đáy nồi quá cao gây cháy (giữa nồi và mặt bếp không thể đặt bất kì 1 vật gì).
 7. Không nên đặt bếp từ dưới thảm hoặc vải để sử dụng để tránh việc ngăn cản chỗ thoát khí và ống thoát khí ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt. Khi cần sử dụng nên đặt 1 tờ giấy cứng bên dưới bếp.
 8. Tránh sự va đập trên bề mặt bếp, nếu trên mặt bếp xuất hiện vết, lập tức phải tắt nguồn hoặc đưa tới nhà máy hoặc cửa hàng để sửa chữa.
 9. Không nên trong trạng thái lắp nồi mà vận chuyển bếp.
 10. Sau khi nấu ăn xong, nồi sẽ sinh ra một nhiệt lượng nhiệt độ cao sẽ dẫn nhiệt tới bề mặt bếp, lúc này không nên sờ tay vào mặt bếp.
 11. Khi không sử dụng bếp nữa quí khách vui lòng rút dây nguồn
 12. Quí khách vui lòng lau chùi sạch sẽ bếp tránh các loại côn trùng hay những con vật nhỏ chui vào trong bếp có thể dẫn tới sự cố như đường điện bị chập.
 13. Khi bếp có vấn đề cần phải sửa chữa, không thể tự ý tháo ra, cần phải do nhà sản xuất hoặc bộ phận do nhà máy chỉ định tiến hành sửa chữa.
 14. Nếu dây điện bị hỏng thì sẽ do nhà sản xuất hoặc bộ phận được nhà sản xuất chỉ định tiến hành thay thế.
 15. Không được đặt bếp từ lên mặt nhôm hoặc trên mặt kim loại để sử dụng để tránh đáy bếp bị cháy.

– Yếu tố an toàn khi sử dụng:

Bếp từ đã lắp đặt sãn hê thống bảovệ an toàn cho bếp khi xảy ra sự cố như:

Khi không có nồi, sau 30 giây, Trong nồi không có thực phẩm, Khi nhiệt độ nồi quá cao so với quy định;  Đường điện xảy ra sự cố; Điện lưu quá lớn; Phòng hộ sấm sét…

– Phương pháp lau chùi vệ sinh và bảo dưỡng

 • Trước khi lau chùi phải rút dây nguồn.
 • Nước lau chùi phải chọn loại nước trung tính, tránh xảy ra phản ứng hoá học, làm hại vỏ bếp
 • Khi đáy nồi hoặc mặt bếp bị bẩn, cần lau chùi ngay, tiếp tục sử dụng có thể gây nên hiện tượng vàng ố khó lau chùi
 • Không trực tiếp lấy nước để rửa, tránh cho vào nước có thể dẫn tới nhiều sự cố
 • Không cho những con ốc sắt vào bên trong để tránh hiện tượng đứt dây bên trong.

Sử dụng bếp điện đúng cách không chỉ đảm bảo an toàn cho bạn mà còn tăng tuổi thọ cho bếp điện. Chúc các bạn nấu những bữa ăn ngon cho gia đình và người thân yêu của mình

Bài viết liên quan

12/12/2018

Bí quyết lựa chọn lò nướng phù hợp cho gia đình bạn
Nếu bạn không ngần ngại về thì lựa chọn tối ưu vẫn là loại lò ...

12/12/2018

Giải đáp thắc mắc chữ H trên bếp từ là lỗi gì?
Thông thường, khi kết thúc một quá trình nấu ăn, trên bề mặt bếp từ ...

12/12/2018

Các chế độ nấu của bếp từ và cách điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với món ăn
Bếp từ là một thiết bị nhà bếp hiện đại, ngày càng được ưa chuộng ...

12/12/2018

Sử dụng bếp từ Teka loại nào tốt?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp từ: từ các dòng bếp ...