Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm, công thức đơn giản là bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà mình món nghêu hấp sả thơm ngọt, hấp dẫn, nóng hổi trong ngày lạnh giá. Hãy cùng Bepteka làm món nghêu hấp sả thơm ngon qua bài viết sau!
1. Nguyên liệu làm nghêu hấp sả
• Nghêu sống: 1 kg, bạn nên chọn nghêu đều nhau và tươi nhé.
• Ớt sừng đỏ: 8 trái.
• Sả tươi: 10 cây.
• Rau răm: 50g.
• Chanh tươi: 1 trái.
• Lá chanh non vừa: 1 nắm nhỏ khoảng 10 lá.
• Tiêu sọ tươi: 2 nhánh.
• Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu bột.
• Dụng cụ cần chuẩn bị: Bếp, thau, rổ, nồi,…
2. Cách làm nghêu hấp sả
Bước 1: Công đoạn sơ chế nguyên liệu
– Nghêu tươi sau khi mua về ngâm 3 – 4 tiếng trong nước vo gạo hoặc ngâm trong nước lạnh ngập mặt và cho vào 3 quả ớt giã nhỏ, sau đó rửa sạch nhiều lần rồi vớt ra rổ để ráo nước.
– Sả: cắt bỏ gốc, lá, rửa sạch, để ráo.
– Ớt sừng đỏ: một nửa thái lát dài, một nửa băm nhỏ.
– Lá chanh non, tiêu sọ tươi, rau răm: nhặt và rửa sạch, để ráo.
– Chanh tươi: rửa sạch, lấy nước cốt để làm gia vị muối tiêu chanh.
Bước 2: Xếp sả và lá chanh vào đáy nồi, rồi sau đó cho nghêu lên trên và trộn đều cùng với nửa thìa hạt nêm, một thìa nước mắm, nửa thìa bột ngọt và một phần ớt đã băm nhỏ; cho thêm tiêu sọ xanh và ớt thái vát lên trên; cho vào nồi khoảng 200 ml nước lạnh.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đậy vung kín, rồi đun lửa vừa đến khi nước sôi. Quan sát nghêu trong nồi, khi nghêu mở hết miệng thì xóc đều lên và tắt bếp.
Làm muối tiêu chanh: Trộn đều 2 thìa muối cùng với nửa thìa bột ngọt, nửa thìa tiêu và 2 thìa nước cốt chanh.
Hãy cùng làm cho cả gia đình mình thưởng thức nào. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: Bạn đã biết làm món trứng cá kho tộ ngon bá cháy?