Luộc trứng bằng lò vi sóng có thể gây phát nổ là vì sao?

Bởi vì lòng trắng và lòng đỏ quả trứng chứa nhiều nước, khi bị làm nóng nhanh và giãn nở mạnh thì nó sẽ khiến cho áp suất ở bên trong lớn còn kích thước bên ngoài không đổi, gây ra hiện tượng phát nổ khi cho vào lò vi sóng.

Sự tiện lợi của lò vi sóng

Ngày nay, vì những tiện lợi và sự hữu dụng như là rã đông, hâm nóng, quá trình đun nấu nhanh mà lò vi sóng trở thành vật dụng phổ biến với hầu hết các gia đình. Thiết bị này sử dụng loại sóng điện từ là sóng ngắn hay sóng viba có bước sóng lên đến khoảng 12,24 cm, hoặc với tần số khoảng 2.45 GHz. Với loại sóng này, thì thực phẩm có thể hấp thụ được, bên cạnh đó năng lượng của sóng cũng không đủ để có thể phá hủy các phân tử bên trong thực phẩm để tạo ra những loại chất có hại cho sức khỏe. Ngoài ra thì nước, đường và các chất béo có thể dễ dàng hấp thụ sóng viba này.

vi-sao-luoc-trung-bang-lo-vi-song-co-the-phat-no

Trong lòng trắng và lòng đỏ trứng có nhiều nước

Theo các chuyên gia nghiên cứu, khi các sóng viba xuyên vào sâu bên trong thực phẩm sẽ truyền năng lượng cho nước. Dưới tác động của điện từ trường, mà lúc này các nguyên tử oxy và hydro cấu tạo nên phân tử nước thay đổi cực lên đến khoảng 2,45 tỷ lần trong một giây. Điều này cũng sẽ khiến cho các phần tử nước quay đi quay lại, liên tục va chạm và cọ xát để sinh ra nhiệt để làm nóng thực phẩm. Và lượng nhiệt sinh ra có thể làm chín thức ăn trong một khoảng thời gian ngắn. Và thực phẩm chứa càng nhiều nước thì thức ăn càng nhanh chóng được làm chín.

Đối với các loại chất rắn hoặc là hỗn hợp chứa ít nước như là thủy tinh, nhựa, gốm sứ thì lại hấp thụ rất ít sóng viba vì thế mà chúng ít bị làm nóng. Và đây cũng chính là lý do mà chúng ta sử dụng những chất liệu này làm đồ đựng để nấu nướng trong lò vi sóng.

Phát nổ khi luộc trứng bằng lò vi sóng

vi-sao-luoc-trung-bang-lo-vi-song-co-the-phat-no

Phát nổ khi luộc trứng bằng lò vi sóng

Từ nguyên lý được chia sẻ trên, áp dụng với trường hợp quả trứng. Thì khi cho trứng sống vào lò vi sóng, lòng trắng và lòng đỏ  của quả trứng có chứa nhiều nước bị làm nóng nhanh chóng và giãn nở mạnh, đột ngột; trong khi kích thước của vỏ trứng vẫn không thay đổi. Nhiệt sinh ra nhanh chóng ở trong quả trứng, nó sẽ tạo nên một áp suất từ trong hướng ra ngoài vỏ, khiến cho những lớp ở bao ngoài không kịp giãn nở theo vì thế sẽ gây cháy nổ. Chúng ta có thể nghe thấy những tiếng nổ lốp bốp, thậm chí áp lực lớn còn gây nổ, mất an toàn.

Nếu như trong trường hợp bạn muốn luộc trứng bằng lò vi sóng thì có thể sử dụng tô thủy tinh đổ nước vào pha thêm chút muối và thả trứng sao cho ngập nước. Hỗn hợp nước và muối sẽ được sóng vi ba làm nóng sẽ sinh nhiệt giúp cho trứng nóng chín đều không gây nổ.

Chú ý: Đối với trường hợp trứng đã chín thì cũng có thể bị nổ khi cho vào lò vi sóng, bởi vì trong lòng đỏ và trắng của vẫn còn chứa rất nhiều nước.

Xem thêm: Chia sẻ bí quyết làm sạch lò vi sóng bằng chanh

Bài viết liên quan

12/12/2018

Bí quyết lựa chọn lò nướng phù hợp cho gia đình bạn
Nếu bạn không ngần ngại về thì lựa chọn tối ưu vẫn là loại lò ...

12/12/2018

Giải đáp thắc mắc chữ H trên bếp từ là lỗi gì?
Thông thường, khi kết thúc một quá trình nấu ăn, trên bề mặt bếp từ ...

12/12/2018

Các chế độ nấu của bếp từ và cách điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với món ăn
Bếp từ là một thiết bị nhà bếp hiện đại, ngày càng được ưa chuộng ...

12/12/2018

Sử dụng bếp từ Teka loại nào tốt?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp từ: từ các dòng bếp ...