Một trong những món ăn được ưa chuộng trong bữa cơm hàng ngày của gia đình đó là một thịt kho nước dừa hột vịt (hay còn gọi là món thịt kho Tàu). Đây là món ăn ngon, hương vị đậm đà, béo ngậy, càng tuyệt vời hơn khi được dùng ăn chung với cơm trắng hay dưa giá.
Nguyên liệu làm món thịt kho tàu:
_ 1kg thịt ba chỉ.
_ 2 trái dừa xiêm.
_ 2 chén dấm trắng.
_ 6 quả trứng vịt hoặc trứng gà.
_ Gia vị: Tỏi, ớt, đường, mắm, muối, bột ngọt.
Cách làm món thịt kho tàu:
Bước 1:
– Trứng rửa sạch, mang trứng đi luộc, sau đó để nguội và lột vỏ.
Bước 2:
– Thịt ba chỉ, cạo sạch lông rồi đem thịt đi rửa sạch. Sau đó, bạn cắt thịt thành từng miếng to bằng 3 ngón tay.
Bước 3:
– Tiếp theo cho dấm trắng vào nồi nấu sôi. Rồi sau đó, cho thịt nấu trên bếp khoảng 1 phút. Vớt thịt ra và để khô. Nhớ rửa sạch nồi sau khi đun để còn dùng nồi kho thịt.
Bước 4:
– Công đoạn ướp thịt: Bạn tiến hành ướp thịt với hàm lượng gia vị bao gồm: 4 muỗng đường, 1 muỗng tỏi băm, nửa muỗng muối, nửa muỗng bột ngọt. Sau đó để với thời gian khoảng 1 giờ cho thịt ngấm gia vị.
Bước 5:
– Đặt nồi lên bếp, rồi cho thêm nước dừa vào cùng với nửa muỗng bột ngọt và nửa chén nước mắm.
Bước 6:
– Cho thịt và trứng luộc vào nồi để kho. Trong trường hợp nếu như nước dừa vẫn chưa đủ ngập thịt thì bạn có thể cho thêm nước sôi vào. Để lửa đun vừa trong quá trình nấu. Để đun cho đến khi nước cạn một nửa thì vặn lửa nhỏ liu riu. Bên cạnh đó, bạn cũng nhớ cho thêm vài lát ớt vào để kho cùng cho thơm. Đun cho đến khi thịt mềm thì tắt bếp.
Nếu muốn quá trình kho thịt được nhanh hơn thì bạn cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất, và chọn chế độ nấu thịt, thời gian nấu khoảng từ 30-40 phút mà không cần phải canh lửa.
Món thịt kho Tàu này nấu rất dễ dàng vì thế mà bạn có thể không mất nhiều thời gian để chuẩn bị bữa cơm cho gia đình. Món thịt kho tàu này khi ăn có thể kết hợp với cơm, bánh mì, bánh chưng hay ăn cùng với dưa giá cũng đều được. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món thịt kho Tàu!
Xem thêm: Bí quyết làm món chả trứng ai cũng tấm tắc khen ngon