Một số điều cấm kị cần tránh khi dùng lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp rất được ưa chuộng và ngày càng phổ biến trong gian bếp của nhiều gia đình. Với rất nhiều công năng tiện ích như giúp tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm thời gian nấu nướng, rã đông nhanh, giữ được nhiều chất dinh dưỡng và hương vị nguyên thủy cho thực phẩm… thì lò vi sóng thường được sử dụng khá nhiều trong quá trình làm bếp của những người nội trợ, đặc biệt là những người bận rộn, không có nhiều thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, khi dùng lò vi sóng bạn cần đặc biệt chú ý để hạn chế tối đa những điều sau, bởi đây đều là những điều cấm kị, biến một thiết bị hữu dụng như lò vi sóng trở thành con dao hai lưỡi ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Không sử dụng lò vi sóng khi mang thai

Nếu bạn đang mang bầu, bạn nên tuyệt đối tránh xa lò vi sóng. Bởi những bức xạ mà lò vi sóng phát ra có thể dẫn tới nguy cơ trẻ em bị suy dinh dưỡng, tổn hại với cấu trúc ADN, thậm chí có thể xảy ra tình huống nghiêm trọng là sảy thai. Vì thế khi mang thai bạn nên tránh sử dụng lò vi sóng để tốt cho bạn và thai nhi.

Không dùng thực phẩm để trong lò vi sóng quá lâu

Khi bạn dùng lò vi sóng để gia nhiệt hoặc để rã đông thực phẩm, trong trường hợp bạn quên mất không lấy ra với thời gian quá hai tiếng thì bạn phải vứt bỏ thực phẩm đó. Nếu bạn ăn vào thì rất có thể bạn sẽ bị ngộ độc.

Không đưa đồ nhựa, đồ làm từ kim loại vào lò vi sóng

Nếu bạn đưa đồ vật làm từ nhựa thông thường vào lò vi sóng thì ngay lập tức lượng nhiệt tỏa ra từ lò vi sóng sẽ làm biến dạng đồ nhựa, không những vậy một số các chất độc hại từ nhựa sẽ sản sinh ra, nếu ăn phải thì cực kỳ cho sức khỏe của bạn.

điều cấm khi sử dụng lò vi sóng

Bạn không nên đưa thực phẩm đựng bằng hộp nhựa vào lò vi sóng

Ngoài ra, khi sử dụng lò vi sóng, bạn không được đưa vào lò những đồ đựng bằng kim loại như sắt, nhôm, dụng cụ inox, sắt tráng men… vì khi gia nhiệt sẽ sinh ra tia lửa điện và gây phản xạ vi sóng, hệ quả là thức ăn không làm chín được mà lại gây hư hại cho thiết bị của bạn.

Sử dụng lò vi sóng đúng cách với các thực phẩm đông lạnh

Đối với thực phẩm đông lạnh, bạn nên đưa vào lò vi sóng rã đông trước rồi mới chỉnh sang chế độ gia nhiệt để nấu chín. Hết sức lưu ý rằng, sau khi bạn rã đông thức ăn như thịt, cá… bằng lò vi sóng, bạn không được đưa lại vào tủ lạnh.

Bạn cũng không nên đưa thịt tái vào lò vi sóng để gia nhiệt. Nhiều người quan niệm rằng dù thịt tái vẫn còn vi khuẩn gây bệnh nhưng lò vi sóng sẽ làm nhiệm vụ tiêu diệt hết số vi khuẩn đó bằng lượng nhiệt tỏa ra. Tuy nhiên đó là quan niệm sai lầm bởi vi khuẩn vẫn sẽ tiếp tục sinh sôi dù cho bạn có gia nhiệt bao nhiêu lần với lò vi sóng đi chăng nữa.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết hướng dẫn rã đông thực phẩm đúng cách tại đây

Không đựng thực phẩm trong hộp kín hoặc túi ni lông khi gia nhiệt

Bạn không nên đựng các thực phẩm lỏng như sữa tươi, nước canh, cháo… trong các đồ đựng nắp đậy kín mà phải để vào trong các đồ đựng rộng miệng khi đưa vào lò vi sóng. Áp suất bên trong lò vi sóng khi tăng nhiệt sẽ khiến đồ đựng có khả năng bị nứt vỡ. Ngay cả khi bạn muốn gia nhiệt thức ăn có bọc sẵn hộp bên ngoài, bạn cũng cần phải chọc thủng lớp bọc bên ngoài để tránh gây vỡ hộp, thức ăn tràn ra ngoài làm bẩn lò vi sóng.

Ngoài ra, bạn nên tránh dùng túi ni-lông để đựng thực phẩm khi đưa vào lò vi sóng để gia nhiệt. Bởi trong quá trình gia nhiệt, túi ni lông có thể dính vào thực phẩm, gây nhiều bất tiện cho bạn.

Cách tốt nhất để bạn bọc thực phẩm đó là bạn để thực phẩm vào bát sau đó bọc kín bằng túi ni-lông hoặc đậy bằng đồ thủy tinh hoặc sành sứ lên miệng bát. Làm như vậy sẽ giữ kín được hơi, khiến việc gia nhiệt tản đều.

Một số lưu ý khác khi sử dụng lò vi sóng

  • Trong trường hợp xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò vi sóng, mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.
  • Luôn chú ý giữ cho lưới tản nhiệt trên thành lò luôn thông thoáng, không để vật khác che lấp
  • Khi mở lò vi sóng, nên đứng cách xa ít nhất là 1 mét.
  • Tuyệt đối không để lò vi sóng dưới đất, những nơi có độ ẩm cao. Không để lò vi sóng gần bếp ga hoặc tủ lạnh.
lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Đựng thức ăn vào bát hoặc đĩa là cách tốt nhất để gia nhiệt trong lò vi sóng

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng, bạn hãy hết sức chú ý để sử dụng lò vi sóng đúng cách, đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân bạn và những người xung quanh.

Bài viết liên quan

12/12/2018

Bí quyết lựa chọn lò nướng phù hợp cho gia đình bạn
Nếu bạn không ngần ngại về thì lựa chọn tối ưu vẫn là loại lò ...

12/12/2018

Giải đáp thắc mắc chữ H trên bếp từ là lỗi gì?
Thông thường, khi kết thúc một quá trình nấu ăn, trên bề mặt bếp từ ...

12/12/2018

Các chế độ nấu của bếp từ và cách điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với món ăn
Bếp từ là một thiết bị nhà bếp hiện đại, ngày càng được ưa chuộng ...

12/12/2018

Sử dụng bếp từ Teka loại nào tốt?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp từ: từ các dòng bếp ...