Khô heo xé sợi làm tại nhà vừa thơm ngon lại vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng Bepteka tham khảo cách làm khô heo xé sợi vô cùng thơm ngon để nhâm nhi cùng những người thân yêu.
1. Nguyên liệu làm khô heo xé sợi
• 1 kg thịt nạc thăn, chọn miếng có thớ dài
• Tỏi: 15 – 20 g.
• Hành tím: 1 củ lớn.
• Sả: 5 – 6 cây.
• Nước mắm: 2 – 3 muỗng canh.
• Dầu hào: 2 muỗng canh.
• Đường nâu: 2 muỗng canh (cũng có thể thay bằng đường trắng).
• Bột ngũ vị hương: 1.5 muỗng cà phê.
• 2 -3 muỗng canh ớt bột (tùy khẩu vị).
• Dụng cụ: Dao, thớt, bếp, chảo chống dính, tô, muỗng…
2. Các bước làm món khô heo xé sợi
Bước 1: Hành, tỏi, sả làm sạch, băm nhỏ. Cắt thịt heo thành từng lát dày khoảng 2 cm. Sử dụng cán dao dần cho thịt mềm, để thịt dễ thấm gia vị hơn.
Bước 2: Tiếp theo đó cho thịt vào 1 cái tô lớn, ướp gia vị bao gồm: hành, tỏi, dầu hào, sả băm, nước mắm, đường, ngũ vị hương trộn đều. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt bằng rồi cho vào tủ lạnh tối thiểu 4 giờ hoặc là để qua đêm.
Bước 3: Bắc 1 cái chảo lên bếp, sau đó cho thịt heo vào chảo. Cho thêm vào khoảng 150 ml nước (cho khối lượng 1 kg thịt). Đậy nắp lại nấu cho đến khi nước sôi, sau đó mở nắp và đảo đều thịt thêm khoảng tầm 1 phút nữa là tắt bếp. Tiếp theo gắp thịt ra đĩa và chừa lại phần nước.
Bước 4: Để thịt bớt nóng, xé sợi từng miếng thịt, lưu ý tránh xé nhỏ quá bởi vì khi rang thịt trên chảo thịt sẽ teo lại. Cho thịt lại vô chảo có phần nước ban nãy. Bật bếp, và tiếp tục rang thịt ở lửa lớn tới khi thịt khô và cạn nước là được.
Món khô heo xé sợi làm tại nhà vừa thơm ngon lại bảo đảm vệ sinh, nó cũng không thua kém gì mùi vị của khô bò. Với cách làm đơn giản cùng nguyên liệu dễ kiếm ngày bắt tay vào làm cho cả gia đình mình thưởng thức nào.