Lò vi sóng là thiết bị rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày, giúp bạn làm chín hoặc đun nóng thức ăn một cách nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng có thể dùng cho lò vi sóng bởi nó có thể bị hỏng thậm chí gây ảnh hưởng đến hoạt động của lò. Theo các chuyên gia thì sau đây chính là những thực phẩm không nên dùng cho lò vi sóng bạn cần tránh.
Những thực phẩm không nên dùng cho lò vi sóng cần lưu ý
1. Trái cây
Nhiệt độ cao của lò vi sóng sẽ khiến trái cây bị hư và mất đi chất dinh dưỡng cần thiết, hơn nữa một số loại trái cây như nho nếu cho vào lò vi sóng sẽ phát nổ và thải ra khí plasma gây hư lò.
2. Trứng
Nhiều người mắc phải sai lầm này khi nghĩ rằng có thể thoải mái cho trứng vào lò để luộc hay hấp mà không hề biết rằng nhiệt độ dung dịch trong trứng tăng cao, không có chỗ thoát hơi nên trứng sẽ phát nổ. Nếu vẫn muốn chế biến trứng bằng lò vi sóng thì bạn nên đập quả trứng ra, cho vào dụng cụ nhiệt, dùng dĩa nhọn đâm vào lòng đỏ trứng để tạo lỗ thoát hơi rồi bọc màng nhựa lại
3. Cà rốt
Trong cà rốt có chứa sắt, magiê và selen. Vì vậy, nếu bạn cho cà rốt vào trong lò vi sóng thì cà rốt sẽ nhanh chóng biến thành ngọn lửa và làm hư hỏng lò.
4. Đồ đông lạnh
Việc cho thẳng đồ đông lạnh vào trong lò vi sóng vừa không hiệu quả lại gây mất thời gian của bạn. Chính vì thế, bạn nên chọn biện pháp rã đông đồ lạnh trước bằng cách ngâm vào nước muối, sau đó mới sử dụng lò vi sóng để chế biến sau.
5. Ớt
Nhiệt độ cao trong lò vi sóng sẽ khiến hợp chất tạo cay capsaixin bị bay hơi và thoát ra ngoài, khiến bạn bị rát mắt và cổ họng khi tiếp xúc phải, gây cảm giác rất khó chịu.
6. Bánh mì
Những tưởng đây là thực phẩm an toàn với lò vi sóng nhưng thực ra không phải. Sử dụng lò vi sóng để làm nóng bánh mì chỉ khiến bánh trở nên khô cứng và khó nuốt do tính liên kết của các bột nhào nặn bị mất đi. Để làm nóng bánh mì bạn chỉ nên hấp bằng nồi cơm điện hoặc lò nướng.
7. Những loại rau củ đặc
Một số loại rau củ đặc như khoai tây, khoai lang bí đỏ, bí ngòi… đều không nên đưa vào lò vi sóng bởi chúng sẽ bị nổ tung. Bạn có thể dùng đũa hoặc dĩa chọc nhiều lỗ trên thân củ trước khi đưa vào lò để đảm bảo có lỗ thoát hơi trên các thực phẩm đó.
8. Nước
Đun nước sôi bằng lò vi sóng sẽ cực nguy hiểm nếu không đúng cách. Lò vi sóng làm nước nóng lên nhưng lại không hình thành nên bong bóng hơi trong suốt quá trình làm nóng đó. Do vậy, khi lấy nước ra khỏi lò, lúc đó bọt nước hình thành sẽ bị vỡ và có thể bắn vào mắt bạn gây phỏng. Để có thể đun nước trong lò được an toàn, bạn nên đặt một que khuấy bằng gỗ và khi nước đã sôi thì mở cửa lò, để một lúc mới lấy ly nước ra.
9. Nước sốt cà chua
Tuy không bị nổ hoặc phát sinh khí gây hư hại lò nhưng nước sốt dễ bị văng tùng tóe làm bẩn lò và mất nhiều thời gian để vệ sinh. Do đó, bạn hãy dùng giấy sáp đậy lên đĩa đựng nước sốt để giữ vệ sinh.
10. Động vật có vỏ cứng
Cho những loại hải sản như: tôm, cua, sò… vào lò vi sóng sẽ gây mất hết mùi vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng cần thiết.
11. Rượu vang và sâm panh
Cho các loại rượu vang và sâm panh vào lò sẽ khiến chúng phát nổ và gây hư hại đến hoạt động của lò.
Trên đây là những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng bạn cần tránh để giữ vệ sinh, đảm bảo an toàn cho bạn và thiết bị cũng như đảm bảo được chất lượng thức ăn. Sử dụng lò vi sóng đúng cách cũng là một mẹo hữu ích giúp tăng tuổi thọ của lò để sử dụng được lâu hơn.