Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của lò vi sóng

Một trong những đồ dùng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt là chiếc lò vi sóng. Nó không chỉ tiện lợi trong việc hâm nóng hay có tác dụng rã đông thực phẩm, mà nó còn giúp tiết kiệm thời gian giúp bạn.

Vậy lò vi sóng có những ưu khuyết điểm gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

1. Ưu điểm của lò vi sóng

Không giống như các bếp thông thường là quá trình làm chín thức ăn từ ngoài vào mà nguyên tắc của lò vi sóng là làm chín thức ăn từ bên trong thực phẩm vì vậy việc sử dụng lò vi sóng nấu nhanh gấp 4 lần so với bếp bình thường và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Lò vi sóng Teka

Lò vi sóng Teka

Trong quá trình làm nóng và chín thức ăn, lò vi sóng có rất nhiều ưu điểm. Khi hâm nóng món ăn, bạn không cần cho thêm nước mà cũng không sợ món ăn sẽ bị khô cháy hoặc là bị dính lại với nhau mà vẫn giữ nguyên được hương vị của món ăn. Trong quá trình nấu chín thực phẩm: nấu rau đông lạnh vô cùng thuận lợi bởi vì nấu nhanh, và không cần thêm nước nên dinh dưỡng và hương vị của rau không mất.

Khi nấu thịt miếng lớn bằng lò vi sóng sẽ rất nhanh chính và giúp tiết kiệm thời gian. Chú ý khi cho vào lo vi sóng thì nên đậy thực phẩm bằng giấy sáp, đĩa plastic để cho thức ăn không bị khô và chín đều. Món ăn vẫn tiếp tục được nấu chín cho tới khi nguội sau khi tắt lò.

Chú ý cửa lò vi sóng phải được đóng kín và không bị vênh để đảm bảo an toàn trong quá trình nấu. Không được đóng kín đồ ăn khi hâm nóng hoặc nấu chín vì nó dễ gây ra cháy nổ.

Có thể để một ly nước trong lò khi nấu hay hâm món ăn quá khô. Nước có tác dụng trong việc hút năng lượng điện từ trường, tránh hiện tượng cháy nổ. Lưu ý không chiên rán ngập mỡ trong lò vì chất béo quá nóng gây cháy. Bạn cần kiểm tra lò một lần để xem có bị thất thoát sóng ra ngoài sau một thời gian sử dụng. Hằng ngày, mỗi khi dùng xong, thì bạn cần phải lau chùi và giữ cửa lò sạch sẽ để cửa luôn luôn khép kín, tránh thất thoát sóng vi ba ra ngoài.

2. Nhược điểm của lò vi sóng

Lò nướng Teka

Lò nướng Teka

Tuy nhiên lò vi sóng cũng có một vài nhược điểm đó là: Không nấu chín được 1 số loại thực phẩm; một số loại thực phẩm nóng hoặc chín không đều, thực phẩm ở quanh lò thường sẽ nóng hơn ở giữa lò. Để khắc phục những điều này thì khi nấu, bạn nên xếp thực phẩm theo vòng tròn, phần thực phẩm to, dày cho quay ra ngoài.

Nên sử dụng các dụng cụ đựng đặc biệt cho lò vi sóng như là các loại dụng cụ bằng thủy tinh, đồ gốm, đồ sứ, một vài loại plastic, giấy cứng đều sẽ dùng được. Các loại đĩa giấy, khăn giấy rất tốt trong việc nấu bằng lò vi sóng. Không nên sử dụng các loại đồ sứ có viền kim loại sợ gây ra tia điện, đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín cũng gây ra tia điện.

Về hình dạng nồi nấu: Nồi hình tròn thì món ăn sẽ chín đều, còn hình vuông thì ở góc chín nhiều hơn. Lưu ý luôn dùng đồ nấu to hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài. Đặc biệt không được dùng các hộp xốp, bao giấy nâu bởi vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể khuếch tán vào thức ăn.

Xem thêm: Mua lò nướng âm tủ Teka chính hãng ở đâu

Bài viết liên quan

12/12/2018

Bí quyết lựa chọn lò nướng phù hợp cho gia đình bạn
Nếu bạn không ngần ngại về thì lựa chọn tối ưu vẫn là loại lò ...

12/12/2018

Giải đáp thắc mắc chữ H trên bếp từ là lỗi gì?
Thông thường, khi kết thúc một quá trình nấu ăn, trên bề mặt bếp từ ...

12/12/2018

Các chế độ nấu của bếp từ và cách điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với món ăn
Bếp từ là một thiết bị nhà bếp hiện đại, ngày càng được ưa chuộng ...

12/12/2018

Sử dụng bếp từ Teka loại nào tốt?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp từ: từ các dòng bếp ...