Vì sao tủ lạnh lại có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ?

Ở các dòng tủ lạnh thường sẽ có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ tại ngăn đá và ngăn lạnh khác nhau, chúng ta có thể tiết kiệm điện đáng kể khi sử dụng nếu như biết dùng đúng cách.

1. Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh

Mặc dù cả hai nút đều có chức năng là điều chỉnh độ lạnh của 2 ngăn, tuy nhiên nguyên lý hoạt động của mỗi nút lại hoàn toàn khác nhau. Đầu tiên, hãy cùng xem xét nút điều chỉnh được đặt tại ngăn lạnh.

tai-sao-tu-lanh-lai-co-2-nut-dieu-chinh-nhiet-do

Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh

Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh này thường có dạng núm vặn, chức năng chính của nút này đó chính là điều chỉnh công suất của dàn lạnh trên tủ. Điều này có nghĩa là khi bạn điều chỉnh bằng nút này, thì nó sẽ làm thay đổi độ lạnh của cả ngăn đá và ngăn lạnh. Nếu như bạn chỉnh số càng to, thì dàn lạnh của tủ sẽ hoạt động với công suất lớn hơn và lúc này tủ sẽ làm lạnh nhanh hơn trên cả 2 ngăn.

2. Nút phân phối gió

Các tủ lạnh thông thường sẽ chỉ có 1 dàn lạnh và từ dàn lạnh này, thì nó sẽ có 1 quạt gió được bố trí ẩn ở bên trong tủ để đưa hơi lạnh đến cho 2 ngăn trên tủ. Loại quạt gió này này thường được đặt ở phía trên ngăn đá.

Vì thế mà nút điều chỉnh này thực chất được sử dụng để phân chia luồng gió xuống mỗi ngăn bên trong tủ.

tai-sao-tu-lanh-lai-co-2-nut-dieu-chinh-nhiet-do

Nút phân phối gió

Ví dụ như ở hình bên trên chính là nút điều chỉnh tại ngăn đá, nếu gạt qua trái, thì hơi lạnh sẽ được phân phối xuống ngăn lạnh nhiều hơn. Còn nếu gạt qua phải, thì hơi lạnh sẽ được ưu tiên đưa lên cho ngăn đá nhiều hơn.

Nắm được nguyên lý hoạt động của 2 nút điều chỉnh này là vô cùng quan trọng. Như là ở trong trường hợp bạn ít sử dụng ngăn đá mà chỉ tập trung vào bảo quản thực phẩm tại ngăn lạnh, thì chỉ cần gạt nút gạt sao cho gió thổi xuống ngăn lạnh nhiều hơn mà bạn không cần thiết phải tăng công suất tủ bằng sử dụng nút điều chỉnh dưới ngăn lạnh gây hao tốn điện không cần thiết.

Với những giải thích bên trên của Bepteka chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn sử dụng chiếc tủ lạnh của mình thật hiệu quả mà vẫn tiết kiệm điện.

Xem thêm: Các tiêu chí quan trọng khi chọn mua tủ lạnh cho gia đình

Bài viết liên quan

26/11/2019

Phân biệt bếp từ và bếp điện từ Teka
Thương hiệu Teka đến từ Tây Ban Nha  là tập đoàn nổi tiếng thế giới ...

24/10/2019

Tìm hiểu về các hãng bếp từ châu Âu nổi tiếng nhất trên thị trường
Các hãng bếp từ châu Âu vô cùng được yêu thích cả về chất lượng ...

23/10/2019

Nên chọn chậu rửa bát lắp âm hay dương phù hợp cho gia đình
Việc chọn chậu rửa bát lắp âm hay dương khiến bạn phải suy nghĩ tìm ...

21/10/2019

Tư vấn chọn mua máy hút mùi phù hợp với căn bếp gia đình
Chọn mua máy hút mùi như nào để sử dụng cho gia đình là hợp ...