Bếp hồng ngoại hay bếp từ đều là những loại bếp đun nấu hiện đại phổ biến trong các gia đình Việt. Những loại bếp này sở dĩ được ưa chuộng bởi đều mang đến những sự tiện lợi khi nấu ăn. Việc lựa chọn bếp hồng ngoại hay bếp từ là phù hợp nhất để mua dùng? Hãy cùng nhau giải đáp vấn đề này nhé!
Bếp hồng ngoại hay bếp từ đều mang đến sự tiện lợi
Bếp hồng ngoại hay bếp từ đều có những đặc điểm chung về sự tiện lợi khi nấu ăn. Mang lại hiệu quả nấu tốt nhất, phục vụ ra những món ăn hoàn hảo nhất.
Cả hai đều có:
- Hình dáng nhỏ gọn, giúp tiết kiệm không gian nhà bếp.
- Thiết kế hiện đại, đa dạng kiểu loại
- Mặt kính cường lực có độ bền cao
- Dễ dàng vệ sinh, lau chùi. Giúp bếp luôn được sạch sẽ và sáng bóng như mới.
- Hỗ trợ nấu ăn nhanh. Do có công suất hoạt động bếp khá cao, trong khoảng 1800 – 4400W.
- Thiết kế nhiều chức năng điều khiển nấu được thiết lập sẵn trên bề mặt bếp.
- Có thêm nhiều tính năng hữu ích và an toàn: tính năng hẹn giờ, cảnh báo quá nhiệt, khóa an toàn, chế độ tự ngắt khi quá nhiệt,…
Tuy vậy, bếp hồng ngoại hay bếp từ hoạt động đều cần có một nguồn điện ổn định.
Nên lựa chọn bếp hồng ngoại hay bếp từ
Bếp hồng ngoại hay bếp từ đều có công suất nấu cao nên rất hợp nấu các món ăn nhanh, đơn giản tại nhà. Xét trên nhiều khía cạnh, chúng có những ưu điểm khác nhau.
Tính chất nấu ăn
- Thời gian nấu: Bếp từ có sự nổi trội hơn về thời gian nấu nhanh so với bếp hồng ngoại.
- Các món nấu: Bếp hồng ngoại thích hợp nấu những món thời gian nấu lâu hơn bếp từ. Như các món kho hay hầm.
- Khả năng nướng: bếp hồng ngoại có khả năng nướng được trực tiếp trên bếp. Nhưng rất dễ để lại vết cháy trên mặt bếp, khó vệ sinh.
Tính chất hoạt động
- Nguyên lý hoạt động của bếp từ là tăng nhiệt nhờ từ trường.
- Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại là dựa trên bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại.
Vậy nên bếp hồng ngoại cần phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn. Mất thêm một khoảng thời gian và nhiệt lượng để làm nóng bếp.
Độ an toàn
Bếp từ được trang bị hàng loạt nhưng tính năng an toàn vượt trội hơn hẳn:
- Nóng ít khi nấu, nguội nhanh khi dừng.
- Nhiệt lượng tập trung vào duy nhất vùng nấu, nên không bị thất thoát ra ngoài.
- Không bị tỏa nhiệt gây nóng nực xung quanh.
- Chỉ tác động sinh nhiệt lên dụng cụ nấu, nên mặt bếp luôn trong tình trạng mát.
- Không gặp tình trạng bị bỏng khi vệ sinh bếp như bếp hồng ngoại. Bếp hồng ngoại cần để nguội trước khi vệ sinh để tránh bị bỏng.
- Không gây chói mắt khi nấu như bếp hồng ngoại. Vì bếp hồng ngoại phải sử dụng bóng đèn halogen để phát nhiệt.
Hiệu suất đun nấu
- Bếp từ đạt cao nhất so với các loại bếp khác, trên 90%.
- Bếp hồng ngoại đạt khoảng 60 – 70%.
Dụng cụ nấu
- Bếp từ khá kén nồi, chỉ sử dụng được bộ xoong nồi chuyên dụng, có đáy nhiễm từ.
- Bếp hồng ngoại: Sử dụng được với đa dạng các loại dụng cụ nấu
Chính vì vậy, khi chọn mua bếp hồng ngoại sẽ luôn rẻ hơn so với khi mua bếp từ. Nếu lựa chọn mua bếp từ, thì cần phải mua thêm cả bộ dụng cụ nấu ăn phù hợp với bếp.
>>> Xem thêm: Các chế độ nấu và cách điều chỉnh nhiệt độ của bếp từ
Cả bếp hồng ngoại hay bếp từ đều hỗ trợ việc nấu nướng trở nên tiện lợi hơn. Nhưng chúng đều có ưu điểm riêng biệt. Lựa chọn 2 loại bếp từ này dựa trên các yếu tố: Kinh tế, độ an toàn, nhu cầu nấu ăn, không gian nấu…Để có thể chọn mua được một loại bếp phù hợp nhất cho gia đình của bạn.